Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị vô sinh, mở rộng cơ hội có con cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Phải nói rằng, vô sinh hiếm muộn chính là gánh nặng không chỉ cho gia đình mà còn cả xã hội. Nhưng nếu vợ chồng bạn đang bị vô sinh thì cũng đừng nên quá đau buồn nhé, dưới đây là 5 hướng đi thành công được nhiều người áp dụng.

Điểm qua 5 phương pháp điều trị vô sinh thường áp dụng

Việc lựa chọn phương pháp điều trị vô sinh nào và tỷ lệ thành công cao hay không còn phụ nhiều vào các yếu tố như: Nguyên nhân gây hiếm muộn, tình trạng sức khỏe và độ tuổi của vợ chồng bạn, cơ sở thực hiện, môi trường sống cũng như điều kiện kinh tế của gia đình.

Dưới đây là một số cách điều trị vô sinh hiếm muộn thường được sử dụng ở Việt Nam và thế giới:

1. Thuốc kích thích rụng trứng (Fertility Drugs)

Loại thuốc này thường giúp tăng hormone kích thích rụng trứng, tăng số lượng trứng và làm cho tử cung dễ tiếp nhận phôi thai để làm tổ.

Phương pháp dùng thuốc thường được sử dụng trong trường hợp người vợ không rụng trứng thường xuyên hoặc chất lượng tinh trùng của người chồng rất kém. Tuy nhiên, nó lại không được khuyến khích trong trường hợp ống dẫn trứng tổn thương, bị tắc hoặc có sẹo.

2. Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Thụ tinh nhân tạo (hay bơm tinh trùng vào buồng tử cung) được thực hiện bằng cách chọn ra tinh trùng tốt nhất, trực tiếp bơm vào tử cung của người phụ nữ qua một ống thông tiểu (đây là một ống thông nhỏ và dẻo).

Phương pháp này thường được sử dụng trong trường hợp người chồng có chất lượng và số lượng tinh trùng kém, tốc độ bơi chậm hoặc chất nhầy ở cổ tử cung người vợ quá ít, đặc hoặc có tính acid làm ngăn cản sự di chuyển tinh trùng tới trứng.

3. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện bằng cách lấy trứng của người vợ đem thụ tinh với tinh trùng khỏe mạnh của người chồng trong phòng thí nghiệm. Khi phôi phát triển sẽ được cấy vào tử cung.

Phương pháp này thường được sử dụng trong trường hợp người vợ lớn tuổi hoặc ống dẫn trứng bị tổn thương, trầy xước; Chất lượng tinh trùng của người chồng kém; Những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân.

4. Mang thai hộ

Người mang thai hộ được thuê để mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, dùng tinh trùng người chồng hoặc dùng phôi thai của vợ chồng người thuê để cấy vào tử cung. Cách này đã được luật pháp Việt Nam chính thức cho phép từ năm 2015 vì mục đích nhân đạo. Quyết định này mở ra cơ hội cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, có nhiều trường hợp còn cứu giúp hạnh phúc của một gia đình.

Ưu điểm của phương pháp này là mang lại cơ hội có con cho những trường hợp đang mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng, bị cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, mang thai hộ thường đòi hỏi chi phí cao và có nhiều hệ lụy xã hội kéo theo.

Khánh Vũ