Điều trị vô sinh cho nữ giới

Đối với nữ giới, điều trị vô sinh cần lưu ý đến 3 điểm then chốt là buồng trứng, ống dẫn trứng và buồng tử cung. Phác đồ thường được chỉ định là điều trị viêm nhiễm đường sinh dục và kích thích buồng trứng.

Điều trị viêm nhiễm đường sinh dục

Đây là phương pháp đầu tiên, nhằm mục đích điều trị vô sinh và chuẩn bị cho quá trình thăm dò, chẩn đoán vô sinh do đường sinh dục trên. Tùy vào vi khuẩn gây viêm nhiễm mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ kháng sinh phù hợp.

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được thực hiện khi phụ nữ có bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, sẹo đường sinh dục sau nhiễm khuẩn. Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật cũng được thực hiện khi bị tắc vòi trứng để trứng có thể được thụ tinh và di chuyển xuống tử cung.

Phẫu thuật buồng trứng đa nang điều trị cho phụ nữ bị vô sinh

Phẫu thuật buồng trứng đa nang điều trị cho phụ nữ bị vô sinh

Kích thích buồng trứng

Thuốc kích thích buồng trứng được sử dụng theo các phác đồ khác nhau nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của nang noãn, từ đó giúp trứng trưởng thành và rụng. Ngoài ra, nhóm thuốc này cũng được sử dụng kết hợp với các phương pháp thụ tinh nhân tạo, giúp hợp tử phát triển bình thường.

Một số thuốc, hormon dùng kích thích buồng trứng bao gồm:

  • Thuốc ức chế cạnh tranh estrogen như Tamoxiphen, Clomiphene để tăng tiết FSH, LH.
  • Hormon Hmg, hCG được sử dụng với mục đích đẩy nhanh quá trình phát triển nang noãn.

Điều trị vô sinh cho nam giới

Dấu hiệu vô sinh ở nam giới có thể là rối loạn hormone dẫn đến giảm số lượng, chất lượng tinh trùng hoặc bệnh lý nhiễm trùng đường sinh dục. Các biện pháp điều trị vô sinh nam có thể được áp dụng bao gồm:

Phương pháp nội khoa

Phương pháp điều trị nội khoa nhằm mục đích điều trị bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục, điều hòa lại hormon sinh dục, cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng:

  • Bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu: Sử dụng phác đồ kháng sinh phù hợp theo chỉ định của bác sĩ.
  • Điều trị kháng thể kháng tinh trùng bằng liệu pháp corticoid.
  • Điều trị tình trạng rối loạn nội tiết tố LH, FSH, hormon sinh dục bằng các hormon thay thế.
  • Khắc phục tình trạng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể từ chế độ ăn uống, sinh hoạt kết hợp sử dụng các thảo dược thiên nhiên như bạch tật lê, nhân sâm, keo ong.

Thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị vô sinh nam

Thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị vô sinh nam

Biện pháp ngoại khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa được thực hiện khi điều trị nội khoa không có hiệu quả, bao gồm:

  • Thực hiện biện pháp phẫu thuật khi có bệnh lý ảnh hưởng đến tinh trùng như giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn thấp.
  • Thực hiện phẫu thuật tạo hình lại đường dẫn tinh trong trường hợp bị tổn thương hay tắc nghẽn.

Điều trị vô sinh bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản

Ngày nay, nền y học hiện đại đang ngày một phát triển, các phương pháp điều trị vô sinh cũng cho hiệu quả cao hơn. 4 biện pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay bao gồm bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM), tiêm tinh trùng vào trong bào tương trứng (ICSI).

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Cho đến nay, bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp điều trị vô sinh được áp dụng phổ biến nhất. Nguyên tắc của phương pháp này nhằm mục đích giảm những tác động bất lợi của chất nhầy tử cung hay môi trường âm đạo đến tinh trùng, từ đó tạo điều kiện tối đa để tinh trùng tiếp cận và thụ tinh với trứng. Các bước thực hiện IUI bao gồm kích thích buồng trứng, lọc rửa tinh trùng và tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Phương pháp IUI chỉ định cho trường hợp nam giới bất thường khi phóng tinh, tinh trùng yếu, số lượng ít. IUI cũng có thể sử dụng khi chất nhầy tử cung của chị em không thuận lợi, có kháng thể kháng tinh trùng.

Phương pháp IUI sử dụng điều trị cho vợ chồng bị vô sinh

Phương pháp IUI sử dụng điều trị cho vợ chồng bị vô sinh

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization) giúp trứng thụ tinh với tinh trùng ngoài buồng tử cung (trong phòng thí nghiệm sử dụng môi trường nhân tạo). Sau khi đã thụ tinh thành công, hợp tử sẽ được đưa trở lại tử cung, sau đó làm tổ và phát triển như bình thường. 

Phương pháp IVF được thực hiện khi người vợ bị tắc 2 bên vòi trứng, có bất thường phóng noãn, buồng trứng đa nang hay tiền sử chửa ngoài tử cung. Các bước tiến hành bao gồm kích thích buồng trứng, chọc hút trứng trưởng thành, thụ tinh và nuôi phôi trong ống nghiệm, cuối cùng là chuyển phôi trở lại buồng tử cung.

Trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM)

Phương pháp điều trị vô sinh IVM thực hiện bằng cách chọc hút các nang noãn nhỏ từ buồng trứng. Sau đó, các nang noãn này sẽ được nuôi dưỡng để trưởng thành trong ống nghiệm. Khi trứng đã trưởng thành sẽ được thụ tinh tạo thành phôi rồi đưa vào buồng tử cung làm tổ, phát triển bình thường.

Phương pháp IVM có một số ưu điểm như không cần sử dụng thuốc kích thích buồng trứng nhiều, từ đó giảm nguy cơ bị quá kích buồng trứng và chi phí điều trị. Đối tượng thích hợp sử dụng phương pháp này là bệnh nhân buồng trứng đa nang.

Tiêm tinh trùng vào trong bào tương trứng (ICSI)

Đây là phương pháp tiêm trực tiếp tinh trùng vào bên trong bào tương trứng để tiến hành thụ thai và tạo phôi. Phương pháp tiến hành bằng cách dùng kim thủy tinh siêu nhỏ để tiêm tinh trùng vẫn còn di động, hình dạng bình thường vào bào tương trứng.

Phương pháp này điều trị hiệu quả cho nam giới bị vô sinh bởi những nguyên nhân như tinh trùng ít, khả năng di động kém hay nhiều tinh trùng dị dạng. ICSI cũng được chỉ định khi các cặp vợ chồng thất bại nhiều lần với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Trên đây là những cách điều trị vô sinh cho cả nam và nữ thường được sử dụng. Nếu có những thông tin nào còn thắc mắc, vui lòng để lại số điện thoại hoặc bình luận ở phía dưới, chuyên gia sẽ tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn.