Nghiên cứu KH kết hợp đông - tây y trong hỗ trợ điều trị vô sinh

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất. Ước tính, mỗi năm có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng gặp vấn đề về sinh sản. Để hiểu hơn về tình trạng vô sinh, hiếm muộn cũng như ứng dụng nghiên cứu khoa học kết hợp đông - tây y trong hỗ trợ cải thiện vô sinh, hãy theo dõi những lời tư vấn đến từ chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành Nguyễn Đức Vy trong bài viết dưới đây.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất. Ước tính, mỗi năm có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng gặp vấn đề về sinh sản. Để hiểu hơn về tình trạng vô sinh, hiếm muộn cũng như ứng dụng nghiên cứu khoa học kết hợp đông - tây y trong hỗ trợ cải thiện vô sinh, hãy theo dõi những lời tư vấn đến từ chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành Nguyễn Đức Vy trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về vô sinh

Trước tiên, chuyên gia Nguyễn Đức Vy sẽ cung cấp đến bạn đọc một số thông tin cơ bản về khái niệm cũng như nguyên nhân của tình trạng vô sinh.

Vô sinh là gì?

MC: Vô sinh là cụm từ rất phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy chuyên gia có thể giải thích cho mọi người biết vô sinh là như thế nào là thực trạng hiện nay ra sao?

Chuyên gia Nguyễn Đức Vy:

Vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng không có thai sau 1 năm chung sống, giao hợp bình thường (2 - 3 lần/tuần), không sử dụng các biện pháp tránh thai nào. Đối với những trường hợp mà người vợ trên 35 tuổi thì thời gian này chỉ khoảng 6 tháng đã được đánh giá là vô sinh. Trong vô sinh lại chia làm 2 loại:

- Vô sinh nguyên phát (còn gọi là vô sinh I): Là tình trạng vô sinh ở những cặp vợ chồng mà người vợ chưa có thai lần nào.

- Vô sinh thứ phát (hay còn gọi là vô sinh II): Là tình trạng vô sinh ở những cặp vợ chồng mà người vợ đã từng có thai trước đó.

Nhìn chung, tỷ lệ vô sinh dao động trong khoảng 10% ở các cặp vợ chồng. Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ vô sinh vào khoảng 7,7%, tức là có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh trên khắp đất nước.

Nguyên nhân gây vô sinh

MC: MC thấy rằng, vô sinh có thể đến từ người vợ hoặc chồng, khi thăm khám cũng cần sự có mặt của cả 2. Vậy cụ thể nguyên nhân gây vô sinh cho từng giới là gì ạ?

Chuyên gia Nguyễn Đức Vy:

Trong vô sinh thì có vô sinh nữ và vô sinh nam.

Nguyên nhân gây vô sinh nữ

Khi liệt kê nguyên nhân khiến chị em bị vô sinh, chúng ta có thể liệt kê từ 7 - 8 vấn đề nhưng cơ bản phải có 4 yếu tố sau:

-  Rối loạn nội tiết: Tình trạng này làm kinh nguyệt không đều, ảnh hưởng tới sự phát triển của buồng trứng và quá trình phóng noãn.

- Viêm nhiễm đường sinh dục: Viêm nhiễm làm cản trở đường đi của tinh trùng, đa số tinh trùng không thể vượt qua được những "chướng ngại vật" này.

- Rối loạn hệ trục vùng dưới đồi - tuyến yên – buồng trứng: Thông thường, vào ngày phóng noãn, cơ thể phụ nữ sẽ nhận được thông tin tiết nhiều chất nhầy. Khi giao hợp, tinh dịch kết hợp với chất nhầy sẽ hóa lỏng, giúp tinh trùng bơi dễ dàng để tiếp cận với trứng. Nếu tín hiệu thần kinh bị gián đoạn hoặc trục trặc thì quá trình tiết dịch nhầy cũng như phóng noãn sẽ bị ảnh hưởng, làm gia tăng nguy cơ vô sinh.

- Môi trường kiềm – toan tại cơ quan sinh dục: Khi độ pH ở cả âm đạo và cổ tử cung thay đổi, dù tinh trùng có được xuất vào thì cũng dễ dàng bị chết hoặc bất hoạt.

Ngoài ra, khi tâm lý căng thẳng, chế độ dinh dưỡng thiếu hụt, sinh hoạt không khoa học, bất thường về cơ quan sinh dục,… cũng ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng, sự tiết dịch, khiến nữ giới bị vô sinh.

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Một số bất thường ở nam giới sau đây có thể là nguyên nhân gây vô sinh:

- Bất thường về ngoại hình: Trán quá cao, đầu hói, béo thấp, chân tay ngắn, 2 mắt xa nhau, ngực phát triển như nữ,…

- Bất thường ở cơ quan sinh dục: Bộ phận sinh dục không có lông, dương vật nhỏ, bất thường, không có tinh hoàn hoặc tinh hoàn lạc chỗ.

- Bất thường về hoạt động nội tiết tại tuyến yên, thượng thận,…

- Xuất tinh nhưng không có tinh trùng do tắc ống sinh tinh, ống dẫn tinh,…

Có thể nói, chỉ khi xác định được nguyên nhân gây vô sinh thì việc trị liệu mới diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Các phương pháp điều trị vô sinh hiện nay

MC: Việc điều trị vô sinh là chủ đề đang được các cặp vợ chồng quan tâm hàng đầu, tránh để ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Vậy cụ thể, những phương pháp điều trị vô sinh hiện nay là gì ạ?

Chuyên gia Nguyễn Đức Vy:

Sau đây là một số cách chữa vô sinh đang được áp dụng phổ biến và đạt hiệu quả:

*Phương pháp phẫu thuật

- Đối với nam giới: Sẽ thực hiện phẫu thuật trong trường hợp hẹp bao quy đầu, tắc ống dẫn tinh trùng, bị tổn thương dượng vật,...

- Đối với nữ giới: Một số cuộc phẫu thuật thường được thực hiện do bị tắc ống dẫn trứng, hẹp lỗ âm đạo,... gây cản trở việc sinh sản, ngăn cản tinh trùng gặp trứng để thụ thai.

*Phương pháp hỗ trợ sinh sản

- Đưa tinh trùng vào tử cung (IUI): Đây cũng là biện pháp chữa vô sinh đạt tỷ lệ thành công cao. Phương pháp này nhằm đưa tinh trùng tiếp cận đến trứng dễ dàng hơn. Nhờ qua sàng lọc nên sẽ lựa chọn được những tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt để giúp thụ thai hiệu quả nhất.

- Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Đây là phương pháp hỗ trợ thụ thai trong phòng thí nghiệm. Cả trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh ở bên ngoài. Sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ hình thành trong ống nghiệm rồi được đưa vào trong tử cung của người phụ nữ để nuôi dưỡng một cách tự nhiên. Tỷ lệ thành công khi áp dụng phương pháp này là khá cao.

*Điều trị vô sinh bằng thuốc

Dùng thuốc là phương pháp điều trị đơn giản và áp dụng phổ biến cho các cặp vợ chồng có hiện tượng bị rối loạn vấn đề sinh sản, giúp hỗ trợ sản sinh ra nội tiết tố sinh sản.

Bình luận

Bài viết nổi bật