Niêm mạc tử cung dày khó thụ thai thành công – Cách khắc phục

Niêm mạc tử cung dày là sự tăng sinh quá mức của lớp niêm mạc tử cung vào chu kỳ kinh nguyệt do nồng độ estrogen quá cao. Phụ nữ niêm mạc tử cung dày có thể dẫn đến khó thụ thai. Do đó, cần nhận biết sớm và có biện pháp chữa trị đúng cách.

Niêm mạc tử cung dày là gì?

Niêm mạc tử cung dày là hiện tượng bình thường xuất hiện vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, lớp nội mạc sẽ dày lên, chứa nhiều dinh dưỡng để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh đến làm tổ. Nếu không được thụ tinh, lớp niêm mạc sẽ bị bong ra và chảy máu gọi là hành kinh.

Độ dày niêm mạc tử cung bình thường sẽ trong khoảng 8 đến 20mm. Niêm mạc tử cung dày hơn 20mm được coi là bất thường và không tốt cho quá trình thụ thai.

niem-mac-tu-cung-day-khien-qua-trinh-thu-thai-kho-khan.webp

Niêm mạc tử cung dày khiến quá trình thụ thai khó khăn

Nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung dày hơn bình thường

Nguyên nhân chính dẫn đến niêm mạc tử cung dày hơn bình thường do sự mất cân bằng giữa hormon nội tiết tố nữ là estrogen và progesteron. Hormon estrogen đóng vai trò then chốt với sự dày lên của niêm mạc tử cung vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu estrogen sản sinh quá mức hoặc sự mất cân bằng giữa 2 hormon trên sẽ khiến niêm mạc tử cung dày hơn bình thường. 

Những yếu tố gây ra sự mất cân bằng hormon có thể kể đến như:

  • Phụ nữ mắc bệnh lý buồng trứng đa nang.
  • Phụ nữ thừa cân, béo phì gây ra rối loạn hormon.
  • Phụ nữ sử dụng liệu pháp tránh thai bằng hormon thay thế, các thuốc chứa thành phần estrogen.
  • Cơ thể bị thiếu hụt hormon progesteron.
  • Bệnh nhân ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung.

Phụ nữ bị niêm mạc tử cung dày có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau:

  • Chảy máu nhiều và kéo dài vào chu kỳ kinh nguyệt.
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều (thường kéo dài trên 38 ngày).

Niêm mạc tử cung dày có thai được không?

Niêm mạc tử cung dày lên vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt là điều cần thiết cho việc thụ thai, thai làm tổ và phát triển. Tuy nhiên, niêm mạc tử cung dày hơn bình thường cũng khiến hiệu suất thụ thai thành công giảm đi. 

Do niêm mạc dày khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, môi trường tại tử cung không thuận lợi khiến tinh trùng khó gặp trứng. Kể cả khi thụ thai thành công, phôi cũng khó chọn được vị trí làm tổ thích hợp.

Cách khắc phục niêm mạc tử cung dày

Tình trạng niêm mạc tử cung dày kéo dài không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dẫn đến khó thụ thai. Vì vậy, cần khắc phục tình trạng này sớm để có thể cải thiện khả năng thụ thai thành công. Các phương pháp khắc phục bệnh lý này bao gồm sử dụng thuốc, kết hợp với thảo dược cùng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.

Sử dụng thuốc điều trị

Tùy vào đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hay tuổi mãn kinh mà biện pháp điều trị có thể sử dụng thuốc hay can thiệp phẫu thuật.

su-dung-lieu-phap-hormon-cho-phu-nu-niem-mac-tu-cung-day.webp

Sử dụng liệu pháp hormon cho phụ nữ niêm mạc tử cung dày

Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản: Phương pháp điều trị bằng thuốc phổ biến hiện nay là sử dụng liệu pháp hormon thay thế progestin. Thuốc progestin được dùng có thể dưới dạng viên nén, kem bôi hay thuốc tiêm. Việc cân bằng lại nồng độ 2 hormon estrogen và progesteron sẽ khắc phục hiệu quả tình trạng niêm mạc tử cung dày.

Phụ nữ mãn kinh: Đối với phụ nữ tuổi mãn kinh, niêm mạc tử cung dày có thể cảnh báo nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm để chẩn đoán rồi đưa ra liệu pháp sử dụng thuốc hay can thiệp phẫu thuật.

Sử dụng thảo dược

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, sử dụng thảo dược thiên nhiên cũng góp phần cải thiện bệnh lý niêm mạc tử cung dày. Những thảo dược như bạch tật lê, keo ong, hoàng bá giúp điều hòa hormon nội tiết tố nữ, từ đó duy trì niêm mạc tử cung bình thường để cải thiện khả năng thụ thai, phôi làm tổ thuận lợi.

su-dung-thao-duoc-giup-dieu-hoa-noi-tiet-to-nu.webp

Sử dụng thảo dược giúp điều hòa nội tiết tố nữ

Điều chỉnh lối sống

Bệnh lý niêm mạc tử cung dày do sự rối loạn hormone gây ra. Vì vậy, một lối sống khoa học sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện tình trạng rối loạn các hormon, nội tiết tố này.

Giảm béo: Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn hormon ở cả nam giới lẫn nữ giới. Vì vậy, để cải thiện tình trạng niêm mạc tử cung dày, chị em phụ nữ cần giảm mỡ bằng cách tăng vận động thể chất kết hợp cắt giảm lượng thức ăn nạp vào mỗi ngày một cách khoa học.

Bỏ chất kích thích: Phụ nữ niêm mạc tử cung dày nên tránh những chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá. Những chất kích thích này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Chế độ dinh dưỡng khoa học: Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất vừa góp phần cải thiện sức khỏe, vừa cải thiện hiệu quả tình trạng niêm mạc tử cung dày.

Người niêm mạc tử cung dày nên ăn gì?

Các thực phẩm mà chị em ăn mỗi ngày cũng có thể ảnh hưởng đến độ dày niêm mạc tử cung. Phụ nữ niêm mạc tử cung dày vẫn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, một số nhóm thực phẩm sau cần tiết chế, sự dùng một cách vừa đủ, bao gồm:

  • Thực phẩm giàu sắt: Nhóm thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, nội tạng động vật nếu ăn nhiều dễ khiến niêm mạc tử cung dày lên.
  • Vitamin C: Vitamin C góp phần tăng khả năng hấp thụ sắt. Vì vậy, những thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi chị em cũng nên tiết chế lại.
  • Đồ ăn nhiều đường: Ăn nhiều thực phẩm nhiều đường có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, vì vậy chị em cũng cần lưu ý nhé.

Trên đây là những điều cần lưu ý về bệnh lý niêm mạc tử cung dày. Nếu có thông tin nào thắc mắc, vui lòng để lại số điện thoại hay bình luận ở phía dưới để nhận được tư vấn.

Bình luận

Bài viết nổi bật