Niêm mạc tử cung mỏng khiến nhiều phụ nữ chật vật đường con cái, vậy niêm mạc tử cung dày có thai được không? Đây là thắc mắc của đại đa số chị em khi vô tình đi khám và nhận được chẩn đoán niêm mạc tử cung dày. Hãy cùng chúng tôi làm rõ nội dung này qua bài viết dưới đây.

Nội mạc tử cung dày là sao?

Hàng tháng, dưới tác dụng của hormone sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Khi sự thụ tinh không diễn ra, niêm mạc tử cung sẽ tự bong và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh. Thời kỳ này, niêm mạc tử cung thường là mỏng nhất. Lớp tế bào bong đến đâu thì các tế bào ở lớp đáy lại bắt đầu phát triển để tạo nên lớp niêm mạc và tiến triển theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp đó. 

Khi có trứng đã thụ tinh về làm tổ, lớp này phản ứng do sự thay đổi nội tiết, nội mạc tử cung tiếp tục dày lên, trở thành lớp rất đặc biệt là màng rụng, cho phép phôi làm tổ và nhau thai phát triển. Do đó, kích thước dày mỏng của niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai cũng như nuôi dưỡng thai nhi phát triển.

Bình thường, khi siêu âm, lớp niêm mạc tử cung lớn hơn 20mm thì được xếp vào tình trạng niêm mạc tử cung dày hay tăng sinh niêm mạc tử cung. 

>>Xem thêm: Mách bạn cách làm tăng chất lượng tinh trùng, khẳng định bản lĩnh phái mạnh!

Người niêm mạc tử cung dày có thai được không?

Niêm mạc tử cung dày do sự tăng sinh các tuyến với kích thước và hình dạng không đều kèm theo tăng tỷ lệ trên tuyến mô đệm so với niêm mạc tử cung ở giai đoạn phát triển (thường vào giai đoạn nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt). Vậy người niêm mạc tử cung dày có thai được không?

Nhiều người cho rằng, lớp nội mạc tử cung càng dày thì càng tốt cho quá trình thụ thai. Thế nhưng, thực tế lại không phải vậy. Với những người có lớp nội mạc tử cung dày hơn 20mm thì việc mang thai cũng gặp khá nhiều khó khăn, thậm chí bị vô sinh.

Bởi vì, khi lượng estrogen trong cơ thể được sản sinh quá nhiều, thậm chí là quá mức sẽ khiến cho lớp niêm mạc tử cung phát triển dày lên. Khi nội mạc tử cung quá dày sẽ khiến việc làm tổ của thai nhi gặp khó khăn. Không những vậy, khi lượng estrogen trong cơ thể nữ giới sản sinh quá nhiều còn khiến cho chị em dễ gặp phải các tình trạng như: Buồng trứng đa nang, vô kinh thứ phát, rối loạn phóng noãn, rong kinh,... Tất cả những tình trạng này đều có ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của nữ giới.

>>Xem thêm: Xem ngay cách canh trứng rụng để quan hệ là "dính bầu" tại đây!

Tây y điều trị niêm mạc tử cung dày

Hiện nay, đa số các trường hợp bệnh nhân tăng sinh niêm mạc tử cung (niêm mạc tử cung dày) thường được điều trị bằng thuốc nội tiết progesterone. Mỗi đợt điều trị bệnh nhân uống thuốc từ 10 - 12 ngày/tháng, duy trì trong vòng 3 - 6 tháng.

Một số trường hợp niêm mạc tử cung dày gây hiện tượng rong kinh kéo dài, nếu điều trị bằng thuốc mà niêm mạc tử cung vẫn không bong ra hết được thì chuyên gia có thể sẽ nạo lớp niêm mạc tử cung đó ra. Thủ thuật này được đánh giá là khá an toàn, ít biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bị thủng tử cung do nạo quá mạnh, ảnh hưởng đến cổ tử cung, tạo sẹo trên thành tử cung và nhiễm trùng do quá trình nong nạo. Bên cạnh đó, một số người lại bị tái lại do rối loạn nội tiết.

>>Xem thêm: Ăn gì để trứng khỏe dễ thụ thai? Chị em cập nhật ngay chế độ dinh dưỡng tại đây!

Đông y khắc phục chứng niêm mạc tử cung dày

Thông thường, bệnh nhân niêm mạc tử cung dày thường gây hiện tượng rong kinh. Nguyên tắc điều trị niêm mạc tử cung dày chủ yếu bằng phương pháp hoạt huyết, hóa ứ giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa nội tiết tố nữ, cân bằng âm dương. Khi chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn, cơ thể người phụ nữ khỏe khoắn hơn, các hormone sinh sản cũng được sản xuất một cách cân bằng. Do vậy, lớp niêm mạc tử cung cũng dần dần đạt độ dày ở mức độ cho phép. Khi đó, cơ hội thụ thai sẽ tăng lên cũng như khả năng nuôi dưỡng thai nhi tốt. 

Có một sản phẩm đông y có thể làm được điều này, đó chính là sản phẩm có thành phàn bạch tật lê. Đây là sự kết hợp hài hòa 8 thành phần hỗ trợ sức khỏe sinh sản, cụ thể:

- Điều hòa nội tiết, thúc đẩy quá trình trao đổi của các hormone sinh dục: Bạch tật lê, kẽm, acid folic.

- Tăng cường dinh dưỡng, lưu thông khí huyết: Nhân sâm, L – Arginine, L – Carnitine.

- Chống viêm, kháng khuẩn tự nhiên, hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch: Hoàng bá, keo ong.

Với các thành phần kể trên, sản phẩm có tác dụng điều hòa hormone sinh dục, ổn định độ dày niêm mạc tử cung (tránh quá mỏng hoặc quá dày), tăng cường chức năng miễn dịch, chống viêm nhiễm cho cả nam và nữ để tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng gặp trứng, cho phôi làm tổ, phát triển, giúp tăng cơ hội thụ thai thành công. 

 

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Khánh Vũ