Theo thống kê trên toàn thế giới, tỷ lệ vô sinh nam đang ngày càng tăng lên, nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng và số lượng tinh trùng không đảm bảo để thụ thai thành công. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật một số cách làm tăng chất lượng tinh trùng đơn giản mà hiệu quả. Bạn có tò mò không?

Thế nào là tinh trùng bình thường để thụ thai thành công

Nam giới bình thường sản xuất mỗi ngày từ 70 - 150 triệu tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh có khoảng 200 – 300 triệu tinh trùng. Nếu trong 1ml tinh dịch mà số lượng tinh trùng dưới 20 triệu thì khả năng thụ thai sẽ giảm. Ngoài ra, mức độ di động, hình thái, cấu trúc của tinh trùng cũng quyết định khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Nếu một người có bất thường về mặt “con giống”, họ sẽ bị bất lực, giảm ham muốn tình dục, nặng hơn là vô sinh. Nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới có rất nhiều, trong đó, ngoài yếu tố thể chất thì lối sống, chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng tác động đến sự suy giảm sức khỏe tình dục.

Chất lượng tinh trùng tốt nhất khi nào?

Theo kết luận của các nhà khoa học Đại học Zurich (Thụy Sĩ) trên tờ Chronobiology International cho biết thời gian không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của con người mà còn ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Bình thường thời điểm mà nam giới có sự kích thích tình dục cao là vào khoảng từ 6 đến 8 giờ sáng và giảm dần từ 9 - 10 giờ trưa. Tuy nhiên ở thời điểm từ 10 - 12 giờ trưa là thời điểm mà phía nam giới có khuynh hướng suy nghĩ về việc quan hệ nhiều hơn cả, đồng thời có ham muốn quan hệ trong vòng nhiều giờ. Vì vậy theo nghiên cứu thì thời điểm mà cả số lượng và chất lượng tinh trùng tăng cao ở mức cao nhất là từ 14 - 16 giờ.

Vào buổi chiều thì số lượng tinh trùng ở nam giới có khả năng lên tới 88 triệu tinh trùng trong khi ở buổi tối thì số lượng ít hơn là 87 triệu bởi áp lực công việc cả ngày đè nặng lên nam giới. Vì vậy mà các chuyên gia thường khuyên các cặp vợ chồng quan hệ vào buổi sáng nếu có ý định muốn sinh con.

Ngoài ra thời điểm vào cuối đông và đầu xuân hay những ngày cuối tuần không phải chịu những căng thẳng, stress, tinh thần thoải mái nhất cũng sẽ giúp chất lượng tinh trùng được nâng cao, hỗ trợ tăng tỷ lệ thụ thai cao hơn.

Kiểm tra chất lượng tinh trùng như thế nào?

Theo các chuyên gia nam khoa, phương pháp để kiểm tra chất lượng tinh trùng cho nam giới hiện nay là làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là xét nghiệm quan trọng nhất để đánh giá vô sinh ở nam giới. Kết quả tinh dịch đồ sẽ cho biết cụ thể về số lượng tinh trùng, kích thước tinh trùng, hình dạng tinh trùng, tính di động của tinh trùng, lượng tinh dịch cũng như một số chất hiện diện bình.

Ở các trường hợp bình thường, tinh dịch đồ sẽ có các chỉ số như sau:

Tham số

Giá trị bình thường

Thể tích

≥ 2,0 ml

PH

7,2 – 8,0

Nồng độ tinh trùng

≥ 20 triệu/ml

Tổng số tinh trùng

≥ 40 triệu/ml

Tính di động của Tt (1 giờ sau khi xuất tinh)

≥ 50% tinh trùng di chuyển nhanh

Tính di động của Tt (3 giờ sau khi xuất tinh)

≥ 30%tinh trùng di chuyển nhanh

Hình dạng tinh trùng

≥ 50% Tt có hình dạng bình thường

Số tinh trùng còn sống

≥ 75% tinh trùng còn sống

Nếu các giá trị tham số trong kết quả xét nghiệm tinh trùng của bạn thấp hơn so với kết quả bình thường, có nghĩa là tinh trùng không đảm bảo về chất lượng. Trong trường hợp này, cần phải nghĩ đến các tình trạng như: Tinh trùng yếu, tinh trùng chết, không có tinh trùng, tinh trùng kém di động, tinh dịch có máu và mủ…

Với các trường hợp chất lượng tinh trùng không tốt, cần có những giải pháp thích hợp để cải thiện chất lượng tinh trùng nhằm giảm thiểu tình trạng vô sinh ở nam giới. Mọi thái độ thờ ơ với tình trạng này đều có thể gây ra những hậu quả nặng nề về sức khỏe sinh sản. Vậy làm thế nào để tăng chất lượng tinh trùng?

Thuốc tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Nếu mắc phải một số vấn đề về sức khỏe sinh sản thì bạn cần được điều trị với phương pháp phù hợp. Một số loại thuốc có thể được sử dụng như:

Thuốc tây y

Tây y là phương pháp được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là trong những trường hợp bị tinh trùng yếu do các bệnh viêm nhiễm như: Viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm bao quy đầu,… Các phương pháp điều trị thường được sử dụng là:

- Phẫu thuật: Nếu nguyên nhân gây giảm chất lượng tinh trùng là do giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc tắc ống dẫn tinh, bạn có thể phải làm phẫu thuật để giải quyết tình trạng này.

- Thuốc kháng sinh: Thuốc thường được sử dụng để điều trị các bệnh viêm nhiễm, giúp giảm đau, chấm dứt triệu chứng viêm, ổn định hoạt động của cơ quan sản xuất tinh trùng.

- Các liệu pháp hormone và thuốc nội tiết (nhóm thuốc LH, FSH,…): Thường dùng trong trường hợp tinh trùng yếu do mất cân bằng nội tiết tố hoặc các vấn đề về cách cơ thể sử dụng hormone.

Nhìn chung, ưu điểm của thuốc tây là có tác dụng nhanh nhưng thời gian dùng thuốc thì giới hạn. Ngoài ra, thuốc tây có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khiến các cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng như: Gan, thận, dạ dày – tá tràng,… Vì vậy, khi dùng thuốc, bạn cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của chuyên gia y tế về liều lượng cũng như thời gian sử dụng.

Khánh Vũ