Giải đáp thắc mắc: Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Từ trước tới nay, chu kỳ kinh nguyệt là thước đo phản ánh sức khỏe sinh sản của nữ giới. Do đó, “kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?” là thắc mắc của rất nhiều chị em. Dưới đây là những thông tin về mối tương quan giữa 2 vấn đề này, nó sẽ giúp chị em trả lời được thắc mắc về kinh nguyệt và tình trạng vô sinh.

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý khi gặp phải một số biểu hiện bất thường sau:

Bất thường về chu kỳ kinh

Là khi vòng kinh dài trên 35 ngày (kinh thưa) hay ngắn dưới 22 ngày (kinh mau), thậm chí là không có kinh từ 6 tháng trở lên (vô kinh).

Bất thường về lượng máu kinh

Là những bất thường về số lượng và ngày có kinh.

– Cường kinh: Còn gọi là băng kinh, lượng máu kinh > 20ml/kỳ.

– Thiểu kinh: Số ngày có kinh < 2 ngày và lượng kinh < 20ml/kỳ.

– Rong kinh: số ngày có kinh > 7 ngày.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu khi các bạn gái đến tuổi dậy thì. Sau một thời gian thất thường, phần lớn chị em phụ nữ sẽ hình thành chu kỳ nguyệt san ổn định, lặp lại hàng tháng. Tuy nhiên, một số khác lại gặp tình trạng kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân được cho là do:

Ảnh hưởng của nội tiết tố

Mỗi giai đoạn dậy thì, mang thai, cho con bú hay mãn kinh đều có sự thay đổi nội tiết, làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Nguyên nhân thực thể

- Thai nghén bất thường: Chửa ngoài tử cung, dọa sảy thai,…

- Tổn thương thực thể tử cung: Polyp cổ tử cung, polyp buồng tử cung, viêm niêm mạc tử cung.

- U xơ tử cung, quá sản nội mạc tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, buồng trứng đa nang,…

- Nhiễm khuẩn, viêm đường sinh dục.

Thay đổi điều kiện sống, thói quen sinh hoạt

Kinh nguyệt do cơ chế nội tiết – thần kinh điều chỉnh nên khi thay đổi môi trường sống như chuyển vùng, thay đổi công việc, bị áp lực học, gia đình hoặc công việc làm cho người phụ nữ chán nản hay buồn chán cũng gây rối loạn kinh nguyệt.

Chế độ dinh dưỡng

Thay đổi chế độ ăn uống, tăng cân hoặc giảm cân quá mức cũng làm rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Để trả lời được câu hỏi “Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?” thì trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều xuất phát từ các nguyên nhân như ảnh hưởng của tâm sinh lý (ví dụ như do căng thẳng, stress, mất ngủ, rối loạn nội tiết ở giai đoạn dậy thì và tiền mãn kinh) hoặc kinh nguyệt không đều do các yếu tố ngoại cảnh tác động như: Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, hút thuốc, sử dụng bia, rượu, chất kích thích,... thì nữ giới chỉ cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, thư giãn tinh thần thì kinh nguyệt sẽ bình thường trở lại và không gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Tuy nhiên, rối loạn kinh nguyệt vẫn có thể gây vô sinh nếu chị em mắc phải một số bệnh phụ khoa và không điều trị kịp thời. Những trường hợp rối loạn kinh nguyệt có thể gây ra vô sinh:

Hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ do tình trạng rối loạn nội tiết gây ra. Cụ thể là sự gia tăng bất thường nồng độ testosterone và LH trong cơ thể, làm gián đoạn sự phát triển của nang noãn. Lúc này, nang noãn không phát triển, vì vậy không có hiện tượng rụng trứng. Đây là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung bị bong ra khi hành kinh và được tái tạo trở lại lúc sạch kinh. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào nội mạc tử cung đi lạc vào những vị trí như: Buồng trứng, ống dẫn trứng, bề mặt tử cung, trực tràng, bàng quang. Khi đến chu kỳ kinh nguyệt, các tế bào này cũng bong ra thành máu nhưng bị ứ đọng lại bên trong, không thể thoát ra ngoài theo đường âm đạo.

Vì lượng máu chảy không được giải phóng ra ngoài nên khi bị lạc nội mạc tử cung thường có các hiện tượng như: Đau bụng quằn quại, buồn nôn, kinh nguyệt lẫn cục máu đông,… dễ dẫn đến viêm nhiễm, dính vòi tử cung, buồng trứng, tắc vòi tử cung, cản trở việc trứng và tinh trùng gặp nhau nên có thể gây vô sinh.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm là tình trạng ngừng hoạt động chức năng buồng trứng trước tuổi 40. Buồng trứng không thể duy trì hoạt động sinh sản một cách bình thường với biểu hiện là chu kỳ kinh nguyệt không đều, thiểu kinh hoặc vô kinh làm giảm khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh.

U xơ tử cung

U xơ tử cung hay nhân xơ tử cung là những khối u lành tính xuất hiện trên thành tử cung hoặc trong thành tử cung, kích cỡ có thể lớn đến vài cm. Nguyên nhân được cho là do nồng độ estrogen tăng bất thường trong cơ thể.

U xơ tử cung có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn. Bên cạnh đó, lượng estrogen tăng cao trong cơ thể sẽ không thuận lợi cho quá trình thai nghén. Đó là những lý do mà u xơ tử cung có thể gây vô sinh.

Để đảm bảo tốt nhất khả năng sinh sản cũng như thiên chức làm mẹ, chị em phụ nữ nên có biện pháp phòng ngừa hoặc phát hiện sớm những bất thường về kinh nguyệt.

Bình luận

Bài viết nổi bật