Tinh trùng dị dạng với những bất thường về mặt tính chất, cấu trúc tồn tại song song với các tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch. Nếu số lượng tinh trùng dị tật cao hơn so với bình thường thì chức năng sinh sản của nam giới sẽ gặp vấn đề, gây khó khăn cho quá trình thụ thai, thậm chí có thể vô sinh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về tinh trùng dị dạng.

Tinh trùng dị dạng là gì?

Cấu tạo của tinh trùng gồm 3 bộ phận: Phần đầu, phần thân và phần đuôi. Mặc dù là một tế bào nhỏ nhưng tinh trùng lại có sự biệt hóa về mặt hình thái và cấu tạo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, đầu tinh trùng có chứa ADN và một loại men di truyền của bố. Tác dụng chính của loại men này là hỗ trợ tinh trùng trong việc đục thủng lớp màng ngoài bao quanh trứng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để các chú tinh binh di chuyển, xâm nhập vào bên trong trứng và thụ tinh. Phần thân của tinh trùng hay còn gọi là phần cổ giúp cung cấp năng lượng cần thiết phục vụ cho quá trình di chuyển, xâm nhập và hoạt động nội bào. Phần đuôi lại đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tinh trùng di chuyển, tiến về phía trước để tiếp xúc với trứng một cách dễ dàng.

Tinh trùng dị dạng là những tinh trùng có sự bất thường về mặt tính chất và cấu trúc sinh học. Trong tinh dịch, chúng luôn tồn tại song song với những tinh trùng bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu số lượng tinh trùng dị dạng cao hơn so với bình thường thì chức năng sinh sản của nam giới sẽ gặp vấn đề, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai. Đồng thời làm tăng nguy cơ vô sinh ở trường hợp nặng. Trong trường hợp người phụ nữ có thể mang thai thì nguy cơ dị tật bẩm sinh ở đứa bé sau khi sinh ra sẽ rất cao.

Nam giới cần thực hiện các xét nghiệm kiểm tra để đánh giá và xác định tinh trùng có bị dị tật hay không. Dựa trên cấu trúc sinh học, tinh trùng dị tật được chia thành những dạng sau:

- Tinh trùng dị tật phần đầu: Phần đầu của tinh trùng dài, tròn và nhỏ tương tự như hình quả lê.

- Tinh trùng dị tật phần thân: Đối với tinh trùng dị tật, phần thân của chúng thường dày hơn, không nguyên vẹn hoặc bị gãy.

- Tinh trùng dị tật phần đuôi: Ở trường hợp này, tinh trùng dị tật thường có 2 đuôi hoặc một đuôi có dấu hiệu xoắn với đuôi kia.

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thông thường, để có thể thụ thai, trong tinh dịch của nam giới phải tồn tại trên 30% số lượng tinh trùng bình thường, điều này nghĩa là tinh trùng phải đủ cả phần đầu, phần thân và phần đuôi. Trong khi đó, đa số những tinh trùng khiếm khuyết, dị dạng đều di chuyển kém nên không thể gặp trứng để thụ tinh và chúng sẽ bị đào thải một cách tự nhiên.
Ở một số trường hợp hiếm, tinh trùng dị dạng có thể di chuyển và gặp được trứng. Tuy nhiên, những tinh trùng này không thể nào phát triển được. Điều này có nghĩa là khả năng dị tật bẩm sinh ở thai nhi do tinh trùng bất thường gây ra khá hiếm vì chúng không thể thụ tinh để hình thành phôi thai.

Vậy để tránh nguy cơ bị dị dạng tinh trùng, cánh mày râu nên làm gì?

Tinh trùng dị dạng nên ăn gì và làm gì?

Nam giới có thể cải thiện chất lượng tinh trùng bằng nhiều cách khác nhau, từ chế độ dinh dưỡng hoặc sinh hoạt, ví dụ như:

- Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng giúp cải thiện tinh trùng dị dạng bằng việc bổ sung vào chế độ dinh dưỡng:

+ Thực phẩm giàu vitamin C: Dâu tây, quýt, cam, cải xanh, đu đủ, ớt chuông, cải xoăn, súp lơ, dứa, ớt, xoài, kiwi,…

+ Thực phẩm giàu đạm: Tôm, cua, lươn, thịt bò,…

+ Thực phẩm giàu chất xơ: Rau cải, súp lơ, bông cải xanh, bắp cải, cần tây, nấm, các loại quả mọng (cam, táo, lê, dâu tây, trái mâm xôi, việt quất,…), hạt lanh, quả bơ,…

+ Thực phẩm giàu kẽm: Sữa chua, mầm lúa mì, hạnh nhân, các loại hạt, đậu, thịt lợn, thịt gà, tôm cua, hàu,…

+ Thực phẩm giàu axit folic: Nước cam, bánh mì, rau có lá sẫm hoặc xanh, ngũ cốc, các loại đậu và thịt bò.

 Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện tinh trùng dị dạng.jpg

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện tinh trùng dị dạng

Khánh Vũ