Người có chỉ số AMH thấp nên ăn gì để tăng dự trữ buồng trứng?

Nếu xét nghiệm thấy nồng độ hormone Anti-Mullerian (AMH) thấp, chứng tỏ dự trữ buồng trứng của bạn khá kém. May mắn là bạn có thể áp dụng một số biện pháp để cải thiện khả năng sinh sản. Hãy bắt đầu bằng việc duy trì chế độ ăn uống bổ dưỡng hơn và dùng thực phẩm chức năng để cải thiện chức năng buồng trứng. Vậy người có chỉ số AMH thấp nên ăn gì, uống gì để tăng khả năng thụ thai? Câu trả lời sẽ được gợi ý trong bài viết dưới đây.

Người có chỉ số AMH thấp nên ăn gì để cải thiện khả năng thụ thai?

Một số thức ăn và thực phẩm chức năng được cho là hữu ích với người bị giảm dự trữ buồng trứng. Vậy cụ thể, người có chỉ số AMH thấp nên ăn gì, uống gì để cải thiện khả năng thụ thai?

Khi AMH thấp nên ăn gì?

Lời khuyên cho người bị AMH thấp là hãy áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng để tăng khả năng sinh sản. Bạn nên chọn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh (chẳng hạn như omega-3), protein từ thịt nạc và vitamin. Một chế độ ăn khoa học có thể giúp cải thiện sức khỏe buồng trứng và tăng chất lượng trứng. Các thực phẩm được khuyên dùng bao gồm:

  • Hải sản (cá bơn, cá hồi).
  • Các loại hạt (hạt bí đỏ, vừng).
  • Gia vị (nghệ, gừng).
  • Rau lá xanh.
  • Đậu.
  • Bông cải xanh.
  • Quả mọng (dâu tây, việt quất).

Khi AMH thấp nên uống gì?

Uống vitamin D hàng ngày

Vitamin D đã được chứng minh có thể trực tiếp làm tăng mức AMH, vì vậy bạn hãy uống 1.000 - 2.000 IU (đơn vị quốc tế), mỗi ngày một lần. Vitamin D cũng có tác dụng duy trì sức khỏe buồng trứng khi được sử dụng trong nhiều tuần.

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng vitamin D vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi. Cần thông báo cho chuyên gia y tế nếu đang uống thực phẩm bổ sung canxi hoặc thuốc kháng acid.

Bổ sung thực phẩm chức năng chứa DHEA hàng ngày

Uống 25mg DHEA (Dehydroepiandrosterone), ngày 3 lần để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Các nghiên cứu đã cho thấy, thời gian sử dụng DHEA càng lâu, mức AMH càng ổn định. Nếu bạn đang sử dụng insulin hoặc uống thuốc điều trị ung thư hay các thuốc chứa hormone khác, hãy hỏi ý kiến chuyên gia trước khi bổ sung DHEA.

Uống thực phẩm bổ sung dầu cá và dầu mầm lúa mạch mỗi ngày

Bổ sung 3.000 mg dầu cá và 300 mg dầu mầm lúa mạch vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày được giới chuyên gia khuyến khích cho người bị AMH thấp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự kết hợp của các loại dầu trên có thể tăng mức AMH và duy trì sức khỏe của buồng trứng. Nếu đang uống viên giảm cân hoặc thuốc trị huyết áp, bạn cần trao đổi với nhân viên y tế trước khi uống thực phẩm bổ sung dầu cá và dầu mầm lúa mạch.

Bên cạnh nhóm thực phẩm cần bổ sung, người có AMH thấp nên giảm tiêu thụ đồ ngọt và thực phẩm chế biến. Thay vì ăn món có chứa nhiều đường, nhiều calo và chất béo bão hòa, bạn hãy chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Có như vậy, cơ quan sinh sản mới hấp thu được nhiều vitamin và khoáng chất thay vì sử dụng chúng để tiêu hóa thức ăn chế biến quá nhiều. Bên cạnh đó, người ta đã chứng minh rằng, việc tiêu thụ thức uống chứa cồn nồng độ cao cũng làm giảm khả năng sinh sản. Nếu bạn đang muốn có thai, hãy giảm tối đa lượng rượu, bia và caffeine.

Bình luận

Bài viết nổi bật