Chúng ta đều biết, tắc vòi trứng có thể gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Vì vậy, việc chẩn đoán bệnh chính xác để từ đó tìm ra cách chữa tắc vòi trứng hiệu quả là mong mỏi của đại đa số người mắc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh cũng như giải pháp từ thảo dược, cùng theo dõi nhé!

Làm thế nào để chẩn đoán tắc vòi trứng?

Biến chứng nguy hiểm nhất của tình trạng tắc vòi trứng chính là gây vô sinh ở nữ giới. Chính vì vậy, việc chẩn đoán bệnh kịp thời sẽ giúp chị em có biện pháp khắc phục từ sớm. Dưới đây là 2 phương pháp kiểm tra thường được chỉ định:

Chụp lòng tử cung chẩn đoán tắc vòi trứng.jpg

Chụp lòng tử cung chẩn đoán tắc vòi trứng

Phương pháp chụp lòng tử cung – buồng trứng cản quang

Để thực hiện phương pháp này, chị em sẽ được hướng dẫn nằm trên bàn, chân mở rộng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng một mỏ vịt để mở rộng âm đạo, đặt một ống thông để bơm chất cản quang qua tử cung vào sâu bên trong.

Khi quan sát, nếu thuốc thoát ra từ cả hai ống dẫn trứng thì được xem là bình thường. Còn ngược lại, nếu thuốc không thoát ra ngoài thì có thể ống dẫn trứng đã bị tắc.

Chị em cũng cần lưu ý rằng, cho dù ống dẫn trứng có thông thì điều đó cũng không đồng nghĩa là chức năng của nó vẫn hoạt động bình thường. Bởi lớp niêm mạc bên trong ống dẫn trứng có thể bị tổn thương nhưng khi chụp X-quang không thể phát hiện ra.

Chẩn đoán tắc ống dẫn trứng qua phẫu thuật nội soi

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ nội soi và đưa vào ổ bụng qua một vết mổ nhỏ bên dưới rốn. Nhờ vào thiết bị nội soi, bác sĩ sẽ quan sát và đánh giá xem liệu ống dẫn trứng của bạn có thông hay không?

Bên cạnh đó, với dụng cụ nội soi hiện đại, bác sĩ cũng sẽ tìm thấy các vấn đề bất thường khác của cơ thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Khi đã chẩn đoán chính xác tình trạng tắc ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị bệnh phù hợp.

>>Xem thêm: Mách bạn cách làm tăng chất lượng tinh trùng, khẳng định bản lĩnh phái mạnh!

Cách chữa tắc vòi trứng cho chị em

Vậy cách chữa tắc vòi trứng cho chị em là như thế nào? Ống dẫn trứng nếu bị tắc do mô sẹo hoặc viêm dính, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi để loại bỏ và giải phóng tắc nghẽn. Tuy nhiên, với những trường hợp bị tắc do nhiều mô sẹo hoặc kết dính quá mức sẽ không hiệu quả với phương pháp này.

Thay vào đó, người mắc sẽ được chỉ định thực hiện bóc tách u ngoài tử cung và sửa chữa các tổn thương của vòi trứng bằng phương pháp thông tắc vòi trứng.

Nếu tình trạng tắc nghẽn là do ống dẫn trứng bị hư hỏng, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần tổn thương và nối hai đoạn khỏe mạnh lại với nhau.

Mục đích của phẫu thuật là làm thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng, cải thiện khả năng thụ thai của phụ nữ. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, việc thụ thai có thành công hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

- Tuổi tác của hai vợ chồng.

- Chất lượng tinh trùng của chồng.

- Tình trạng, mức độ tổn thương của ống dẫn trứng.

>>Xem thêm: Ăn gì để trứng khỏe dễ thụ thai? Chị em cập nhật ngay chế độ dinh dưỡng tại đây!

 

Khánh Vũ