Các thuốc chữa hiếm muộn tốt nhất cho nữ giới

Nhìn chung, những loại thuốc điều trị vô sinh hiếm muộn cho nữ giới có tác dụng giải phóng các hormone, kích hoạt hoặc điều chỉnh sự rụng trứng.

Thậm chí, với những người đang áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn khác như thụ tinh trong ống nghiệm thì việc sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản vẫn là một phần quan trọng. Có rất nhiều thuốc khác nhau được sử dụng để hỗ trợ điều trị vô sinh cho nữ, sau đây là những loại tốt và phổ biến nhất:

Clomid

Clomid (clomiphene citrate) thường là lựa chọn đầu tiên để hỗ trợ điều trị vô sinh vì có hiệu quả cao. Thuốc thường được dùng để điều chỉnh sự rụng trứng ở những phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Khi thuốc đi vào và phát huy tác dụng, não sẽ nhận được một thông điệp giả rằng trong máu đang thiếu hụt estrogen. Vì thế, tuyến yên sẽ tiết ra FSH và LH làm cho nang noãn trưởng thành rồi giải phóng tiểu noãn. Clomid thường được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác như thụ tinh nhân tạo. Mỗi ngày uống 1 viên trong suốt 5 ngày liền. Tuy nhiên, không được dùng clomid quá 6 tháng liên tiếp.

Tác dụng phụ: Tác dụng phụ của clomid thường nhẹ, bao gồm các cơn nóng bừng, mờ mắt, buồn nôn, đầy hơi và đau đầu. Clomid cũng có thể gây ra những thay đổi trong dịch nhầy cổ tử cung. Cũng giống như nhiều thuốc hỗ trợ sinh sản khác, clomid có thể làm tăng nguy cơ đa thai.

Thuốc nội tiết dạng tiêm

Nếu hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn bằng clomid không thành công, bác sĩ có thể khuyên nhiều chị em tiêm hormone để kích thích rụng trứng. Một số loại hormone dạng tiêm thường được sử dụng là:

- hCG (Novarel, Ovidrel, Pregnyl và Profasi): Thuốc được áp dụng cho những trường hợp đã uống thuốc làm nang noãn trưởng thành nhưng không thể phóng noãn một cách tự nhiên, phối hợp với clomiphene, hMG và FSH. Thuốc được tiêm khi nang noãn đã trưởng thành và sẵn sàng phóng noãn.

- FSH (Follistin, Gonal F): Loại thuốc này kích thích sự phát triển và tăng trưởng của trứng trong buồng trứng.

- hMG (Pergonal, Humegon, Repronex): Thường được áp dụng cho những phụ nữ không thể phóng noãn tự nhiên, gồm 2 phần bằng nhau là FSH và LH. hMG và nhiều hormone khác sẽ kích thích trực tiếp buồng trứng. Tiêm hàng ngày trong 1 – 2 tuần và theo dõi bằng siêu âm, đo nồng độ estrogen trong máu. Khi siêu âm cho thấy có một nang noãn trưởng thành thì tiêm hCG để giải phóng tiểu noãn.

- GnRH (Factrel, Lutrepulse): Loại thuốc này được sử dụng trong trường hợp tuyến dưới đồi không tiết đủ GnRH tự nhiên để kích thích tuyến yên sản xuất FSH và LH.

Sử-dụng-thuốc-nội-tiết-có-thể-làm-tăng-nguy-cơ-đa-thai.jpg

Sử dụng thuốc nội tiết có thể làm tăng nguy cơ đa thai

Tác dụng phụ: Bạn sẽ thấy đau, nhiễm trùng, tụ máu hoặc bầm tím tại chỗ tiêm. Ngoài ra, còn có nguy cơ dẫn tới quá kích buồng trứng – đây là sự gia tăng kích thước buồng trứng xảy ra đồng thời với tình trạng cô đặc máu kèm tràn dịch các khoang cơ thể (màng bụng, màng tim, màng phổi,…) và rối loạn huyết động học. Sử dụng thuốc hormone cũng làm tăng nguy cơ đa thai, kéo theo rủi ro cho cả mẹ và con.

Các thuốc hỗ trợ sinh sản khác

- Aspirin: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, aspirin có thể làm giảm nguy cơ sảy thai trong những trường hợp nhất định. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Heparin: Một loại thuốc giúp làm giảm nguy cơ sảy thai ở những phụ nữ có tiền sử nhiều lần liên tiếp trước đó.

- Antagon (ganirelix acetate): Thuốc tiêm này được sử dụng để ức chế sự rụng trứng sớm ở phụ nữ trải qua các thủ thuật sản khoa. Các tác dụng phụ có thể bao gồm: Đau bụng, nhức đầu và thai chết lưu.

hoa-mat-chong-mat-khi-tiem-thuoc-noi-tiet.jpg

Hoa mắt, chóng mặt khi tiêm thuốc nội tiết

- Parlodel và dostinex (bromocriptine và cabergoline): Đây là những thuốc được dùng để làm giảm nồng độ hormone prolactin, giảm kích thước của khối u tuyến yên – khối u này có thể làm ảnh hưởng tới sự rụng trứng. Thuốc được dùng với liều lượng nhỏ và tăng dần khi cần. Các tác dụng phụ bao gồm: Chóng mặt và đau bụng.

Thuốc chữa vô sinh cho nam

Cũng giống như phụ nữ dùng thuốc để cân bằng nội tiết tố, điều hòa quá trình rụng trứng thì nam giới cũng cần một số hormone giúp kích thích sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh. Khoảng 2% nam giới vô sinh hiếm muộn gặp phải một tình trạng gọi là thiểu năng sinh dục thứ cấp và thuốc nội khoa cho nam giới sẽ được áp dụng cho những trường hợp này.

Thiểu năng sinh dục thứ cấp xảy ra khi vùng dưới đồi hoặc tuyến yên hoạt động không đúng cách, gây ra những thay đổi ngăn chặn việc sản xuất testosterone và tinh trùng. Nam giới bị thiểu năng sinh dục thứ cấp có lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng.

Bởi vì các hormone kiểm soát sinh sản ở nam giới và phụ nữ tương tự nhau nên các loại thuốc kích trứng cũng kích thích sản xuất tinh trùng. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến ở phụ nữ là: Clomid, hCG và hMG cũng được sử dụng trong hỗ trợ điều trị thiểu năng sinh dục thứ cấp ở nam.

thuoc-noi-tiet-giup-kich-thich-san-xuat-tinh-trung.jpg

Thuốc nội tiết giúp kích thích sản xuất tinh trùng

Cụ thể, hCG kích thích tinh hoàn sản xuất testosterone và tinh trùng. Clomid có tác dụng kích thích sinh tinh mạnh. Đôi khi, những loại thuốc này được sử dụng cùng với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác.