Tìm hiểu về xét nghiệm AMH

AMH là viết tắt của Anti-Mullerian Hormone – tên một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng, cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng của người phụ nữ. AMH là chỉ số đánh giá dự trữ buồng trứng, đồng thời có thể dự đoán được khả năng sinh sản của người phụ nữ trong hiện tại và tương lai.

AMH thấp ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ

AMH thấp ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ

Có thể nói, xét nghiệm AMH là xét nghiệm chính xác nhất giúp đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng thay vì phải đo nồng độ FSH như trước đây. Nếu như chỉ số FSH thường dao động theo chu kỳ kinh và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác thì nồng độ AMH không thay đổi theo chu kỳ kinh nên chị em có thể thực hiện xét nghiệm vào bất cứ ngày nào.

AMH thấp là bao nhiêu? 

Mặc dù nồng độ AMH không thay đổi theo chu kỳ kinh nhưng sẽ sụt giảm theo tuổi hoặc bị tác động bởi các yếu tố bệnh lý, stress,… Ở phụ nữ khỏe mạnh dưới 38 tuổi, chỉ số AMH bình thường dao động từ 2,2 – 6,8 ng/ml. Mức AMH bình thường là điều kiện tốt để đáp ứng các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Mức AMH thấp (1,0 - 1,5 ng/ml) cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm, tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội mang thai. Nếu mức AMH cực thấp (dưới 0,5ng/ml) – có rất ít trứng dự trữ và khả năng thụ thai là vấn đề đáng lo ngại.

Chỉ số AMH thấp có làm IVF được không? 

Rất nhiều người thắc mắc: AMH thấp có làm IVF được không? Chuyên gia cho biết, khi chỉ số AMH thấp, việc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ gặp nhiều bất lợi hơn song tỷ lệ thành công vẫn cao hơn so với phương pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng (IUI).

AMH thấp có làm IVF được không?

AMH thấp có làm IVF được không?

Khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, phụ nữ có nồng độ AMH cao thường thích ứng với kích thích buồng trứng tốt và số lượng trứng chọc hút được sẽ nhiều hơn. Khi chọc hút được nhiều trứng thì khả năng chọn được phôi tốt để chuyển vào tử cung cao nên tỷ lệ thành công cũng lớn.

Ngược lại, những phụ nữ có chỉ số AMH thấp đồng nghĩa với khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm sẽ đáp ứng kém với thuốc kích thích buồng trứng. Do đó, chuyên gia sẽ sử dụng rất nhiều loại thuốc hoặc với liều cao để kích thích buồng trứng nhằm tăng tỷ lệ trứng có thể chọc hút. Với trường hợp này, cơ hội thụ thai thấp hơn những người có chỉ số AMH cao. 

Tuy nhiên, chỉ số AMH không phải là tất cả để đánh giá khả năng thành công của một ca thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi chỉ số này chỉ phản ánh số lượng trứng dự trữ chứ không đánh giá được chất lượng của buồng trứng. Do đó, nhân viên y tế sẽ phải kết hợp thêm nhiều xét nghiệm khác để kết luận về tỷ lệ thành công của một ca IVF. Ngoài xét nghiệm AMH, cả 2 vợ chồng sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm khác như:

– Xét nghiệm máu.

– Xét nghiệm tinh dịch đồ.

– Khám phụ khoa.

– Siêu âm.

– Xét nghiệm nội tiết.

Trong giai đoạn thực hiện thụ tinh ống nghiệm, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng, tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị theo chỉ định của chuyên gia.