Tìm hiểu về tháng Nhận thức Vô sinh thế giới

Ngày nay, vô sinh đã và đang trở thành một trong những vấn đề quan trọng và nhức nhối của xã hội. Vô sinh không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá nhân mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và cả xã hội nói chung. Để nâng cao nhận thức và sự hiểu biết về vấn đề này cũng như cung cấp các giải pháp cho những cặp vợ chồng đang mong con từng ngày, tháng 6 hàng năm được lựa chọn là tháng Nhận thức về Vô sinh thế giới.

Vô sinh là gì?

Vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên trong vòng hơn 1 năm, không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà không thấy thụ thai. Có hai dạng vô sinh đó là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát là từ khi quan hệ tình dục quá một năm mà không có thai lần nào còn vô sinh thứ phát là đã từng mang thai nhưng sau đó không thể có thai lần nữa.

Vô sinh đe dọa đến hạnh phúc của các cặp vợ chồng

 

Nguyên nhân gây vô sinh

Khoảng 40% các trường hợp vô sinh có nguyên nhân ở nam giới, 40% có nguyên nhân ở nữ giới, 10% là do cả hai bên và 10% vô sinh không rõ nguyên nhân. Cụ thể:

Đối với nam giới, vô sinh thường do các nguyên nhân như: 

  • Lượng tinh trùng thấp: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người có ít hơn 20 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch có nguy cơ vô sinh cao. Nguyên nhân dẫn đến lượng tinh trùng thấp là do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, uống nhiều rượu bia, hút thuốc, sống trong vùng bị ô nhiễm môi trường, mặc quần áo chật, yếu tố di truyền hoặc sử dụng hóa trị liệu điều trị ung thư.
  • Kháng thể kháng tinh trùng: Ở nam giới, cơ thể có thể tạo ra các kháng thể kháng tinh trùng chống lại tinh trùng của chính bản thân. Hiện tượng này xảy ra sau khi tinh hoàn bị thương, sau phẫu thuật (sinh thiết, thắt ống dẫn tinh) hoặc là hệ quả của viêm tiền liệt tuyết. 70% các ca thắt ống dẫn tinh sẽ tạo ra hiện tượng tự miễn.
  • Tắc mào tinh: Nguyên nhân gây tắc mào tinh đa phần là do viêm nhiễm, đặc biệt do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh do nhiễm khuẩn virus Chlamydia. Các bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tắc mào tinh dẫn tới nguy cơ vô sinh.
  • Tinh trùng yếu: Tinh trùng yếu có thể do đặc điểm hình thái, cấu tạo của tinh trùng hoặc do khả năng di chuyển về phía trứng, nếu tinh trùng bơi không đúng cách thì cơ hội thụ thai là rất thấp.