Chuyên gia trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch thông thường bao gồm các thông số quan trọng như mật độ tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng sống và khả năng di động của tinh trùng. Trong trường hợp của chồng bạn, mật độ tinh trùng là 22 triệu, tỷ lệ tinh trùng sống là 40%, và khả năng di động của tinh trùng được phân loại thành nhanh 5%, chậm 30%, không tiến tới 5%, và không di động 60%. Trong các chỉ số này có thể thấy, tỷ lệ tinh trùng sống và các chỉ số di động của tinh trùng đều ở mức thấp, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tinh trùng yếu. Tuy nhiên, việc đánh giá khả năng thụ tinh dựa trên kết quả xét nghiệm tinh dịch chỉ là một phần trong quá trình đánh giá chung về sức khỏe sinh sản. Để có thể đánh giá chính xác hơn cần xem xét đến các yếu tố như sức khỏe tổng quan, tuổi tác,... 

Do đó, tùy thuộc vào những yếu tố kể trên mà bác sĩ sẽ chỉ định cho vợ chồng bạn phương án điều trị phù hợp. Cụ thể:

- Điều trị nội khoa (dùng thuốc) cho chồng để tăng số lượng tinh trùng lên nhiều hơn, có nhiều tinh trùng khỏe hơn. Sau khi chất lượng và số lượng tinh trùng cải thiện các bạn sẽ có con tự nhiên. Ưu điểm của phương pháp này là khi tạo được nhiều tinh trùng khỏe thì em bé ra đời sẽ khỏe mạnh, tuân theo quy luật tự nhiên, có kết quả bền vững và lâu dài khi có con rồi thì những lần sau muốn có tiếp thì rất dễ dàng. Nhược điểm là mất thời gian, hiệu quả tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể.

- Tiến hành thụ tinh nhân tạo qua việc lọc rửa tinh trùng rồi bơm vào buồng tử cung (phương pháp IUI). Phương pháp này nhanh, dễ dàng thực hiện ở nhiều cơ sở hỗ trợ sinh sản với hiệu quả khoảng 10 - 20% và nhược điểm chỉ dùng được một lần, những lần sau muốn có em bé lại phải làm lại từ đầu. Ngoài ra có thể tiến hành phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhưng ban đầu thì chưa cần thiết vì phương pháp này dù hiệu quả khá cao nhưng chi phí cao.

Vợ chồng bạn nên đến các cơ sở có uy tín để thăm khám và điều trị, việc này sẽ giúp vợ chồng bạn càng nhanh có em bé hơn.

Ngoài ra, vợ chồng bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm thảo dược Linh Tự Đan. Với thành phần chính là bạch tật lê kết hợp cùng với nhân sâm, keo ong và hoàng bá… giúp tăng cường năng lượng và dinh dưỡng cho các tế bào trứng và tinh trùng. Từ đó giúp tinh trùng và trứng khỏe, dễ dàng gặp nhau để tạo phôi thai khỏe mạnh. Đặc biệt, Linh Tự Đan cũng đã được kiểm chứng lâm sàng tại các bệnh viện sản phụ khoa uy tín nên vợ chồng bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui.

Chuyên gia sản phụ khoa