Chuyên gia trả lời:

Chào bạn Công! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Tôi rất đồng cảm và thấu hiểu mong mỏi sớm có em bé của 2 vợ chồng bạn.

Dựa vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng bạn có thể thấy, các chỉ số về thể tích tinh dịch, độ ly giải, pH, mật độ và tổng số tinh trùng của bạn đều ở trong mức bình thường. Cụ thể:

  • Thể tích của tinh dịch được đo bằng ml và thể hiện khối lượng của tinh dịch. Trong trường hợp của bạn, thể tích tinh dịch là 2.5 ml, trong khoảng giá trị bình thường từ 1.5ml đến 6ml.
  • Ly giải là tỷ lệ phần trăm của số tinh trùng trong tinh dịch có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi. Trong trường hợp của bạn, ly giải là 50%, trong khoảng giá trị bình thường từ 40% đến 60%.
  • Trong trường hợp của bạn, pH của tinh dịch là 8.0, trong khoảng giá trị bình thường từ 7.2 đến 8.0.
  • Mật độ tinh trùng là số lượng tinh trùng trong một ml tinh dịch. Trong trường hợp của bạn, mật độ tinh trùng là 28 triệu/ml, trong khoảng giá trị bình thường từ 15 triệu/ml đến 200 triệu/ml.

Tuy nhiên các chỉ số như tỷ lệ tinh trùng sống, tỷ lệ tinh trùng di động tiến tới, di động không tiến tới hay hình thái bình thường của tinh trùng đều ở dưới mức bình thường. Trong đó yếu tố hình thái tinh trùng bình thường là yếu tố quan trọng để đảm bảo quá trình thụ tinh được diễn ra. Tuy nhiên, việc quyết định sử dụng IUI hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi của vợ chồng, thời gian chờ đợi để có thai, chức năng sản xuất tinh trùng của chồng và sức khỏe của vợ. 

Tinh trùng yếu có làm IUI được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố 

Tinh trùng yếu có làm IUI được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố 

Xem thêm: Tinh trùng yếu: Nguyên nhân, cách nhận biết và hướng chữa trị

Do đó, ngay bây giờ bạn có thể tham khảo một số biện pháp giúp cải thiện chất lượng tinh trùng tại nhà để có thể đủ điều kiện thực hiện IUI. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn: 

  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất để cải thiện chất lượng tinh trùng. Bạn nên tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất, bao gồm: trứng, thịt đỏ, cá, các loại hạt, rau xanh và trái cây.
  • Tránh sử dụng thuốc lá và đồ uống có cồn, bởi chúng có thể gây hại đến chất lượng tinh trùng của bạn. 
  • Tập thể dục đều đặn giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản của nam giới. Một số bài tập như chạy bộ, bơi lội, yoga hoặc tham gia các lớp tập thể dục để giảm stress và cải thiện chất lượng tinh trùng.
  • Tránh các yếu tố tiêu cực khác như nhiệt độ cao, áp lực hoặc sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau có thể gây hại đến chất lượng tinh trùng.
  • Sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là Bạch tật lê, nhân sâm, keo ong và hoàng bá kết hợp cùng với các vi chất thiết yếu cho sức khỏe sinh sản như kẽm, acid folic, L – Carnitine, L – Arginine giúp tăng cường năng lượng và dinh dưỡng cho các tế bào tinh trùng, điều hòa hormon sinh dục và chống viêm nhiễm. Từ đó giúp tăng cả về số lượng và chất lượng của tinh trùng, dễ dàng tạo phôi thai khỏe mạnh. Hiệu quả này của sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh tại 2 bệnh viện lớn là bệnh viện Phụ sản TW và bệnh viện Từ Dũ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm nhé!

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về thắc mắc: “Tinh trùng yếu có làm IUI được không?” Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được các chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành giải đáp nhé. Thân ái!

Chuyên gia sản phụ khoa