Chuyên gia trả lời:

Chào bạn Ngọc! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, chúng tôi rất đồng cảm và thấu hiểu mong mỏi sớm có em bé của 2 vợ chồng bạn. Vậy nên chúng tôi xin được trả lời câu hỏi thắc mắc của bạn về vấn đề: Tinh trùng dị dạng có chữa được không như sau.

Trước tiên, bạn cần hiểu trường hợp nào được xem là tinh trùng dị dạng. Nam giới được kết luận dị dạng tinh trùng khi tỷ lệ tinh trùng bình thường chỉ chiếm 30%, trong khi tỷ lệ tinh trùng bất thường chiếm đến 70%.

Hiện nay, tỉ lệ tinh trùng dị dạng ở nam giới đang tăng cao. Không những thế, mức độ nghiêm trọng được thể hiện qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cũng đáng báo động hơn, nhiều nam giới gặp tình trạng tinh trùng dị dạng đến 98%, 99%, thậm chí 100%. 

Một số nghiên cứu hiện nay đều chỉ rõ: Tinh trùng dị dạng ảnh hưởng nhiều đến khả năng làm bố nhưng hoàn toàn có thể cải thiện được nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị và điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho vợ chồng bạn:

  • Không sử dụng chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá, rượu bia.
  • Thiết lập chế độ sống lành mạnh: Nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, không làm việc quá tải. Việc nghỉ ngơi khoa học, ngủ đủ giấc giúp cơ thể hạn chế sản sinh các hormone có hại cho sức khỏe sinh sản.
  • Tránh xa hoặc hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các chất độc hại: Hóa chất, trạm xăng ở môi trường làm việc. Khi tiếp xúc cần mang đồ bảo hộ cẩn thận.
  • Đồng thời, bổ sung các thực phẩm giàu kẽm (ngao, sò, tôm, thịt đỏ), thực phẩm giàu vitamin E (cải xanh, cà chua, đu đủ), thực phẩm giàu vitamin C (cam, quýt, dâu tây),…
  • Sử dụng sản phẩm thảo dược chứa các thành phần như nhân sâm, bạch tật lê, keo ong, hoàng bá cùng các vi chất thiết yếu cho sức khỏe sinh sản như L-Arginine, L-Carnitine, kẽm, acid folic giúp tăng cường chức năng sinh sản. Giúp tăng số lượng, giảm tỷ lệ tinh trùng dị dạng, dễ dàng tiếp cận tới trứng để tạo phôi thai khỏe mạnh. 

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho thắc mắc: “Tinh trùng dị dạng có chữa được không?” Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn Ngọc và các cặp đôi cùng hoàn cảnh tìm được hướng đi đúng trên hành trình cải thiện chất lượng tinh trùng, sớm đón bé yêu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được các chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành giải đáp nhé. 

Thân ái!

Chuyên gia sản phụ khoa