Chuyên gia trả lời:

Chào bạn Mai! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung còn được gọi là thụ tinh nhân tạo (Intrauterine Insemination – IUI). Đây là phương pháp kỹ thuật đưa tinh trùng đã được lọc rửa trực tiếp vào bên trong buồng tử cung ở người vợ. Bơm tinh trùng còn có ưu điểm là mang tinh trùng có độ di động tốt, khả năng thụ tinh cao và cô đặc bên trong một thể tích nhỏ tới gần trứng hơn xung quanh thời điểm rụng trứng.

Quy trình thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ sẽ được bắt đầu vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt. Người vợ sẽ được bác sĩ tiêm thuốc kích thích buồng trứng hàng ngày trong khoảng từ 8 đến 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, người vợ sẽ được bác sĩ hẹn tới bệnh viện để siêu âm và đánh giá tình hình phát triển của nang trứng khoảng 2 đến 3 lần.

Vào ngày được hẹn tới bơm tinh trùng, người chồng sẽ lấy tinh trùng của mình bằng cách thủ dâm. Sau đó, tinh trùng của người chồng được lọc rửa để chọn lọc những tinh trùng di động tốt, loại một phần chất kích thích co thắt tử cung bên trong tinh dịch, loại tế bào chết và vi sinh vật có hại.

Tinh trùng sau khi lọc rửa sẽ được bơm vào bên trong buồng tử cung của người vợ bằng một ống nhỏ chuyên dụng, gọi là catheter mềm, đầu tù dễ đưa tinh trùng vào buồng tử cung đồng thời hạn chế làm tổn thương tử cung.

Sau khi tinh trùng được bơm vào buồng tử cung, phụ nữ sẽ được nghỉ ngơi trong khoảng thời gian từ 15 đến 45 phút để cho quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi và ra về, bắt đầu sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ.

Sau 14 ngày thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người vợ đến bệnh viện để thử thai theo lịch hẹn của bác sĩ.

Xem thêm: Kinh nghiệm các mẹ làm IUI thành công không thể bỏ lỡ

Tuy nhiên bạn cần chắc chắn chất lượng tinh trùng của chồng và chất lượng trứng của bạn vẫn đảm bảo tốt. Trong một số trường hợp, nhiều cặp vợ chồng thường hay sử dụng kết hợp các sản phẩm từ thảo dược chứa bạch tật lê, nhân sâm, keo ong và hoàng bá giúp tăng cường năng lượng và dinh dưỡng cho các tế bào tinh binh và trứng, từ đó giúp tinh trùng và trứng khỏe, dễ dàng gặp nhau để tạo phôi thai khỏe mạnh. Một lời khuyên dành cho bạn Mai là nên tìm hiểu các sản phẩm chứa bạch tật lê đã được kiểm chứng lâm sàng bạn nhé! Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được các chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành giải đáp nhé. 

Thân ái!

Chuyên gia sản phụ khoa