Chuyên gia trả lời:

Anh Nguyễn Văn Sinh thân mến!

Cảm ơn anh đã tin tưởng chia sẻ chuyện khó nói của mình đến chúng tôi. Hiện nay, có rất nhiều nam giới trong độ tuổi sinh sản cũng lo lắng chung một vấn đề như anh đó là tinh trùng vón cục như thạch có con được không? Để biết được câu trả lời chi tiết và rõ ràng nhất, mời anh cùng mọi người theo dõi những thông tin dưới đây.

Thế nào là tinh trùng vón cục?

Trước khi trả lời câu hỏi: Tinh trùng vón cục có con được không thì điều đầu tiên cần phải làm rõ để mọi người hiểu đó chính là thế nào là tinh trùng vón cục? Đây là tình trạng mà khi xuất tinh sẽ xuất hiện các hạt nhỏ bằng hạt gạo ở bên trong tinh dịch, dùng tay bóp thì thấy chúng nát ra.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tinh trùng bị vón cục, có thể xuất phát từ sinh lý hoặc bệnh lý như:

- Do rối loạn chức năng sinh lý: Khi tinh thần căng thẳng, mệt mỏi hoặc do nam giới uống một số loại thuốc dẫn đến tác dụng phụ thì có thể xuất hiện tình trạng tinh trùng vón cục. Tuy nhiên, nếu là do nguyên nhân sinh lý thì hiện tượng này sẽ được khắc phục nhanh chóng khi nhịp sinh hoạt hoặc tinh thần ổn định trở lại.

- Do thủ dâm quá độ: Thủ dâm điều độ thì tốt, ngược lại thì xấu, nếu quá giới hạn cho phép thì cơ thể nam giới sẽ gặp một số vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có tình trạng tinh trùng vón cục như thạch.

- Do lâu ngày không xuất tinh: Khi nam giới phải xa vợ, xa bạn tình lâu ngày mà không được quan hệ tình dục hoặc không thủ dâm thì sau khi quan hệ trở lại sẽ dẫn đến tình trạng tinh trùng vón cục. Chỉ cần thêm một vài lần xuất tinh sau đó thì sẽ hết hiện tượng này.

- Do mắc bệnh nam khoa: Những bất thường ở ống dẫn tinh, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt,... cũng khiến tinh trùng bị chết vón lại thành từng cục.

Tinh trùng vón cục như thạch có con được không?

Bạn Sinh đang thắc mắc: Tinh trùng vón cục có con được không? Thông thường, tinh trùng được xuất ra với tinh dịch ở dạng lỏng, hơi sệt, dính, hóa lỏng sau 10 – 15 phút ở ngoài không khí. Một khi tinh trùng vón cục thì khả năng di chuyển của chúng vào bên trong âm đạo để gặp trứng sẽ không còn. Do đó, phái mạnh bị tinh trùng vón cục như thạch thì khả năng vô sinh – hiếm muộn sẽ cao hơn so với nam giới có tinh trùng bình thường.

Vì vậy, để đảm bảo cho mình có một sức khỏe sinh sản tốt, bạn nên có biện pháp can thiệp kịp thời.

Cách trị tinh trùng vón cục tại nhà như thế nào?

Muốn trị tinh trùng vón cục tại nhà, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bổ sung sắt, kẽm, khoáng chất cần thiết,... để mang lại cho cơ thể một sức khỏe, một tinh thần tốt nhất.

Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, ngủ đủ giấc, không thức khuya, tránh mệt mỏi, giữ tinh thần thoải mái.

Quan hệ tình dục đều đặn, tránh để việc xuất tinh lâu diễn ra khiến tinh trùng bị vón cục, không quan hệ tình dục thô bạo. Không lạm dụng việc thủ dâm vì điều này sẽ tác động xấu đến chức năng sinh sản của nam giới.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Chuyên gia sản khoa tư vấn