Chuyên gia trả lời:

Chào bạn Lý!

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đang dần tăng lên trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, kết quả vẫn còn khá chênh lệch giữa các trung tâm khác nhau, giao động trong khoảng từ 20 - 50%.

Nguyên nhân làm thụ tinh bằng ống nghiệm không thành công

Khoảng 80% thất bại khi làm thụ tinh bằng ống nghiệm là do "phôi không vẹn toàn" mà phần lớn nguyên nhân bắt nguồn từ bất thường số lượng nhiễm sắc thể (do người mẹ tuổi cao, giảm dự trữ buồng trứng, bố bị bất thường tinh trùng,…) cũng như bởi phác đồ kích thích buồng trứng của bác sĩ chưa hợp lý.

Theo ý kiến của giới chuyên gia, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại khi làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) là do phôi không thể làm tổ trong tử cung (thất bại làm tổ).

Thất bại làm tổ cũng được nhắc đến nhiều trong "thất bại IVF nhiều lần không rõ nguyên nhân", "sảy thai liên tiếp" và thất bại TTTON ở những trường hợp phụ nữ có bất thường về giải phẫu tử cung hay rối loạn miễn dịch.

- Bất thường về giải phẫu tử cung gây ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi không hề nhỏ: Chụp tử cung - vòi tử cung là phương pháp truyền thống để đánh giá tính toàn vẹn của cơ quan này. Nó cũng giúp bác sĩ xác định được những thương tổn tại đây như: U xơ dưới niêm mạc, dính buồng tử cung và polyp buồng tử cung. Tất cả những vấn đề này đều gây cản trở cho sự làm tổ của phôi vì chúng đóng vai trò như "một loại ổ viêm", có cơ chế tương tự như dụng cụ tránh thai.

- Bất thường về độ dày niêm mạc tử cung: Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung vào ngày rụng hoặc ngày chọc trứng là > 9 mm. Điều đó có nghĩa là với độ dày niêm mạc < 8mm thì tỷ lệ có thai trong IVF sẽ thấp.

- Bất thường về các yếu tố miễn dịch: Có một số phụ nữ, cơ thể họ tự sản xuất ra kháng thể kháng lại tế bào của chính mình. Những kháng thể tự miễn này có liên quan đến sự sản xuất các kháng thể kháng phospholipid, giáp trạng và buồng trứng. Tất cả các yếu tố nêu trên nếu như được tiết ra quá mức sẽ phá huỷ lớp tế bào nuôi của phôi, dẫn đến thất bại làm tổ.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia sản phụ khoa