Chuyên gia trả lời:

Chào bạn! Thắc mắc của bạn cũng là băn khoăn của rất nhiều chị em khác. Thực tế, kinh nguyệt là yếu tố thể hiện sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến cơ thể xanh xao, yếu ớt, cản trở sự phát triển buồng trứng và có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Rối loạn kinh nguyệt – Chớ dại chủ quan!

Thông thường, người phụ nữ sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, lặp lại qua các tháng với vòng kinh từ 28 – 32 ngày. Số ngày có kinh từ 3 – 5 ngày/chu kỳ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, chu kỳ kinh nguyệt lại không diễn ra đều đặn. Những ngày có kinh ít hoặc nhiều hơn mức phổ biến chung 

Các dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt có thể cảnh báo nguy cơ vô sinh ở phụ nữ. Khoảng 30 – 40% trường hợp vô sinh ở nữ giới liên quan đến những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng.

Theo thống kê, những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thụ thai. Thách thức đối với bạn là không biết liệu cơ thể có rụng trứng hay không. Chính vì vậy, bạn phải chú ý đến cơ thể nhiều hơn, theo dõi thân nhiệt và ghi lại dịch tiết cổ tử cung để có được cảm giác khi những ngày rụng trứng đến.

Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt

Hiện tượng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ thường xảy ra do nhiều nguyên nhân như sau:

Rối loạn nội tiết

Xuất phát từ vấn đề nội tiết tố nữ trong cơ thể. Khi nội tiết suy giảm hay rối loạn sẽ dẫn đến không phóng noãn và rụng trứng. Do đó, kinh nguyệt sẽ không xuất hiện theo đúng chu kỳ nữa.

Thiếu dinh dưỡng

Khi cơ thể không đủ năng lượng để cung cấp cho các hoạt động của cơ thể cũng như quá trình phóng noãn và sản sinh nội tiết tố nữ sẽ dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Viêm nhiễm hoặc bệnh phụ khoa

Viêm nhiễm hoặc các bệnh lý phụ khoa như: U xơ tử cung, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp cổ tử cung,… chính là nguyên nhân hàng đầu khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt.

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài cũng gây rối loạn nội tiết tố, làm kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, nếu tuyến giáp bị suy yếu, quá trình bài tiết prolactin sẽ ảnh hưởng đến vùng dưới đồi cũng khiến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.

Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn tới vô sinh

Quá trình sinh sản của phụ nữ được quyết định bởi rất nhiều yếu tố, trong đó, kinh nguyệt đóng vai trò không hề nhỏ. Trên thực tế, bạn lo sợ kinh nguyệt không đều có thể dẫn tới vô sinh là hoàn toàn hợp lý. Bởi nguyên nhân, hay nói đúng hơn là những bệnh lý đang gặp phải bên trong cơ thể khiến kinh nguyệt bị rối loạn chính là tác nhân khiến phụ nữ không thể mang thai. Theo nghiên cứu của các chuyên gia sản phụ khoa, rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn tới vô sinh trong một số trường hợp sau đây:

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của nhiều chị em phụ nữ. Họ sẽ khó xác định được ngày rụng trứng. Nếu không can thiệp sớm thì rất khó có thai, thậm chí nguy cơ dẫn đến vô sinh cao.

Rong kinh

Rong kinh thường kéo dài trên 7 ngày và mỗi một lứa tuổi lại do nguyên nhân khác nhau. Mặc dù rong kinh không ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới nhưng tình trạng sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, làm tăng nguy cơ vô sinh.

Kinh nguyệt màu đen sẫm, vón cục

Thông thường, máu kinh loãng. Nhiều người thấy máu đông là do chúng chưa kịp tan hết trước khi bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, một số trường hợp máu kinh có màu đen, vón cục là do mắc các bệnh lý như: Lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang,… Những bệnh lý này có thể dẫn tới vô sinh nếu không can thiệp sớm.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia sản phụ khoa