Chuyên gia trả lời:

Chào bạn!

Ngày nay, độ tuổi kết hôn và sinh con đầu lòng của phụ nữ ngày càng tăng. Bước qua tuổi 30, khá nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng với khả năng cũng như rủi ro khi muốn sinh con đầu lòng. Nếu có sự chuẩn bị chu đáo cả về tinh thần và thể chất ngay từ bây giờ, mong muốn mẹ tròn con vuông sẽ không quá khó khăn như bạn nghĩ.

Vấn đề sức khỏe của phụ nữ muốn có con sau 30 tuổi

Phụ nữ muốn có con sau 30 tuổi cần đặc biệt lưu ý việc chăm sóc sức khỏe vì đây là yếu tố quyết định khả năng thụ thai và sự ổn định của thai kỳ. Khi quyết định mang thai ở tuổi này, bạn phải đối mặt với một số rủi ro:

- Sau 30 tuổi, cơ hội mang thai cũng như nguy cơ bị sẩy thai hoặc đứa trẻ mắc hội chứng down chỉ cao hơn một chút so với thời điểm trước đó. Nhưng ở tuổi 35 trở đi, sự suy giảm khả năng sinh sản bắt đầu gia tăng mạnh, ví dụ như: Nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc thai nhi mắc các dị tật di truyền. Tất nhiên, khả năng thụ thai là khác nhau đối với mỗi phụ nữ, nhưng các chuyên gia nói rằng, ở tuổi 35, một phụ nữ cần phải nghiêm túc nếu cô ấy muốn có con.

- Thiếu dinh dưỡng: Khi tuổi tác cao hơn, các cơ quan dần lão hóa, khí huyết kém lưu thông làm cho hoạt động cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể bị đình trệ. Khi đó, cơ quan sinh sản không nhận đủ dưỡng chất sẽ không thể đảm bảo chức năng như bình thường khiến trứng kém chất lượng, tử cung mỏng,… gây khó thụ thai hoặc thai yếu.

- Suy buồng trứng: Khi bước qua tuổi 30 (đặc biệt là sau 35 tuổi), phụ nữ thường có nguy cơ suy buồng trứng, khiến đời sống tình dục chịu nhiều ảnh hưởng và chức năng sinh sản cũng bị cản trở. Tình trạng này làm cho các hormone sinh dục nữ giới không thể duy trì và tái tạo kịp thời để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến hôn nhân của nhiều cặp vợ chồng bị đổ vỡ.

- Suy giảm hormone: Thiếu dưỡng chất, suy buồng trứng và nhiều bệnh lý khác làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Khi nội tiết tố nữ suy giảm thì ham muốn tình dục, chức năng sinh sản cũng biến đổi theo.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia sản phụ khoa