Chuyên gia trả lời:

Bạn Liên thân mến!

IUI là một kỹ thuật quan trọng trong điều trị vô sinh tại Việt Nam. Biện pháp này được hiểu đơn giản là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Với lý do rẻ tiền, dễ áp dụng, ít tai biến, biện pháp này thường được các chuyên gia y tế khuyến cáo áp dụng đầu tiên nếu như các cặp đôi không thể thụ thai một cách tự nhiên. Nó cũng được áp dụng rộng rãi cho hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh có thu nhập thấp tại Việt Nam trước khi quyết định làm thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Theo báo cáo trên thế giới, tỉ lệ thành công IUI khoảng 8 - 22% và thực tế thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu đã làm IUI để mong có em bé thì bạn cũng nên biết một số yếu tố có tác động đến hiệu quả của phương pháp này như sau:

- Tuổi tác: Khả năng sinh sản của người phụ nữ giảm dần theo tuổi. Ngoài 30 tuổi, khả năng có thai bắt đầu giảm đáng kể. Không chỉ vậy, tỷ lệ gặp những bất thường của trẻ sẽ tăng ở những phụ nữ lớn tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do sự suy giảm chức năng buồng trứng theo thời gian, kể cả đối với các cặp vợ chồng thực hiện biện pháp bơm tinh trùng vào tử cung.

- Thời gian vô sinh: Vô sinh hay hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, sống chung với nhau và không áp dụng một biện pháp tránh thai nào vẫn không có con. Với các cặp vợ chồng có vợ dưới 35 tuổi thì khoảng thời gian này được tính sau 1 năm và sau 6 tháng nếu trên 35 tuổi. Thời gian bị vô sinh càng lâu thì hiệu quả điều trị IUI càng giảm. Vì vậy, các cặp vợ chồng sau 1 năm chung sống không áp dụng biện pháp tránh thai vẫn chưa có con, thì nên thăm khám và can thiệp sớm.

- Bệnh lý phụ khoa: Một số bệnh phụ khoa có thể không nguy hiểm nhưng sẽ đưa đến vô sinh vì nó gây tổn thương vòi trứng, phá huỷ nhu mô buồng trứng, gây viêm dính vùng chậu,…

- Chất lượng tinh trùng: Khả năng có thai nhờ biện pháp IUI phụ thuộc nhiều vào mật độ tinh trùng. Nếu mật độ tinh trùng dưới 10 triệu sẽ khó thụ thai hơn. Ngoài ra, độ di động của tinh trùng cũng góp phần không kém vào kết quả thành công của phương pháp này.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia sản phụ khoa