Chuyên gia trả lời:

Chào bạn! 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. 

AMH là viết tắt của Anti - Mullerian hormone, một loại hormone được sản xuất bởi các tế bào nang trứng. Hormone này có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển của nang trứng và số lượng trứng dự trữ trong buồng trứng. Do đó nó sẽ giúp đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng của phụ nữ. Chỉ số AMH bình thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là từ 2,5 - 12,4 ng/ml. Nếu chỉ số AMH dưới 1,0 ng/ml được coi là AMH thấp.

Và khi AMH thấp có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, bao gồm:

  • Suy giảm buồng trứng sớm (POF): Đây là tình trạng buồng trứng ngừng hoạt động sớm hơn bình thường, thường xảy ra ở phụ nữ dưới 40 tuổi.
  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Đây là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ, gây ra các triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt không đều, rậm lông, mụn trứng cá,...
  • Sử dụng thuốc điều trị ung thư: Một số loại thuốc điều trị ung thư có thể gây suy giảm buồng trứng.
  • Chấn thương hoặc phẫu thuật vùng chậu: Chấn thương hoặc phẫu thuật vùng chậu có thể ảnh hưởng đến buồng trứng.

AMH thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của nữ giới

AMH thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của nữ giới

Như vậy có thể thấy chỉ số AMH thấp sẽ làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, bao gồm tuổi tác, tình trạng sức khỏe tổng thể, lối sống,... Vậy nên lời khuyên cho bạn trong trường hợp này đó là:

  1. Xây dựng một lối sinh hoạt điều độ, hạn chế căng thẳng, stress, duy trì thói quen tập luyện thể dục thể thao, luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái cũng là một cách khắc phục Amh thấp.
  2. Bổ sung vitamin D bằng các viên uống vitamin D, dầu cá mỗi ngày hoặc các loại thuốc chứa DHEA để hỗ trợ sức khỏe buồng trứng, tăng chất lượng trứng. 
  3. Sử dụng viên uống Linh Tự Đan - Bổ trứng, mạnh tinh trùng, có con dễ dàng. Nhờ chứa các loại dược liệu, hoạt chất đã được nghiên cứu và chứng minh có hiệu quả cao trong hỗ trợ sinh sản tự nhiên như keo ong giúp bảo vệ tế bào trước các gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa; Cao hoàng bá giúp hỗ trợ điều trị tổn thương buồng trứng; Cao bạch tật lê,  L – Arginine hay L – Carnitine giúp tăng chất lượng trứng ở nữ giới và kẽm - một chất cần thiết trong quá trình trao đổi của các hormone sinh dục cũng như trong quá trình mang thai.

Linh Tự Đan giúp tăng cường chất lượng trứng cho chị em có AMH thấp

Linh Tự Đan giúp tăng cường chất lượng trứng cho chị em có AMH thấp

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được giải đáp kịp thời!

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia sản phụ khoa