Hầu hết các chị em đều không khỏi thắc mắc về nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ là gì? Bởi “cau điếc” là danh xưng ám ảnh với rất nhiều người khi đã lập gia đình mà mãi chưa có con. So với đàn ông, phụ nữ chịu áp lực lớn hơn rất nhiều trong việc chậm có con, bởi nghĩa vụ làm dâu, làm vợ và trên hết là áp lực từ chính khát khao được làm mẹ của bản thân họ. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ qua bài viết này!

Tổng hợp các nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ

Quá trình thụ thai chỉ có thể diễn ra khi trứng phát triển và rụng. Sau đó, trứng phải gặp tinh trùng có chất lượng tốt để thụ tinh và làm tổ trong tử cung. Chỉ cần có bất kỳ rối loạn nào trong quá trình này cũng tăng nguy cơ dẫn đến vô sinh. Ở nữ giới, nhắc tới vô sinh, cần chú ý đặc biệt tới buồng trứng và tử cung.

4 nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới xuất phát từ buồng trứng

Chất lượng trứng và tinh trùng là yếu tố then chốt quyết định đến khả năng làm cha mẹ của các cặp vợ chồng. Theo các chuyên gia, nguyên nhân vô sinh ở nữ giới là do rối loạn chức năng, làm cản trở quá trình buồng trứng sản xuất trứng. Cụ thể:

Rối loạn rụng trứng

Rối loạn rụng trứng là tình trạng buồng trứng hoạt động kém, không phóng noãn, trứng không rụng hay rụng không đều gây khó khăn cho việc thụ thai. Nguyên nhân khiến chị em bị rối loạn rụng trứng chủ yếu là do buồng trứng đa nang hay suy buồng trứng sớm.

Buồng trứng đa nang (PCOS)

AMH tiên đoán tổn thương buồng trứng.png 

Buồng trứng đa nang là nguyên nhân vô sinh ở nữ giới phổ biến

Nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) do có quá nhiều hormone nam giới trong cơ thể. Điều này làm lớp vỏ buồng trứng dày lên, nang trứng nhiều nhưng không thể phát triển, dẫn tới khó rụng trứng, ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em. Triệu chứng và cũng là hệ quả điển hình nhất của buồng trứng đa nang là chu kỳ kinh nguyệt không đều, kinh thưa. Thậm chí, nhiều chị em 4 – 6 tháng mới thấy có kinh một lần. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến phụ nữ PCOS khó có con.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng lão hóa sớm, ngừng hoạt động khi chưa đến tuổi mãn kinh, diễn ra ở cả phụ nữ trẻ chưa từng sinh con. Hệ trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng suy yếu làm rối loạn hormone, mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như sinh lý nữ.

Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là nguyên nhân chiếm đến 40% các trường hợp nữ giới bị vô sinh hiếm muộn. Khi vòi trứng bị tắc, tinh trùng không thể đến gặp trứng nên khó thụ thai. Lý do dẫn đến hiện tượng này là do: Viêm nhiễm, lạc nội mạc tử cung, hệ quả từ việc phá thai không an toàn; bẩm sinh,…

>>Xem thêm: Cập nhật ngay 8 câu hỏi kiểm tra những dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ!

7 nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ do tử cung

Tử cung là bộ phận đặc biệt quan trọng trong quá trình thụ thai và mang thai của người mẹ. Những bất thường nhỏ cũng có thể làm thay đổi môi trường tử cung, gây khó khăn cho tinh trùng khi di chuyển đến gặp trứng và cản trở quá trình làm tổ của phôi. Do đó, bệnh lý hoặc bất thường ở tử cung là nguyên nhân vô sinh ở nữ giới phổ biến hiện nay.

U xơ tử cung

Là hiện tượng tăng trưởng bất thường ở cơ tử cung, diễn ra âm thầm và rất khó phát hiện do triệu chứng không thực sự rõ ràng. U xơ tử cung tiến triển có thể chèn ép vòi trứng, bít hẹp cổ tử cung, cản trở đường đi của tinh trùng đến gặp trứng. Mặt khác, khi u xơ to lên có thể làm biến dạng tử cung cũng như lớp nội mạc tử cung, khiến cho môi trường tử cung không còn thuận lợi cho việc làm tổ của phôi.

Viêm dính buồng tử cung

Lớp trong cùng của tử cung là lớp niêm mạc (gồm lớp chức năng ở trên và lớp đáy ở dưới). Lớp chức năng sẽ bị bong ra mỗi lần hành kinh. Lúc này, lớp đáy ở dưới có trách nhiệm tái tạo lại lớp niêm mạc đã bị mất đi.

Dính buồng tử cung là hiện tượng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau, lớp đáy nội mạc tử cung bị tổn thương, khả năng tái tạo lại niêm mạc suy giảm, gây khó khăn cho việc thụ thai, dẫn đến vô sinh thứ phát ở nữ giới.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung bong ra và hành kinh để tống ra ngoài qua đường âm đạo. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tế bào của lớp nội mạc này lại đi đến các vị trí khác ngoài tử cung như vòi trứng, buồng trứng, bàng quang,… Hậu quả là gây tắc vòi trứng, ngăn cản tinh trùng gặp được trứng, dẫn đến vô sinh.

Bất thường tại cổ tử cung

Để có thể đến gặp trứng, tinh trùng phải bơi qua đoạn đường dài từ cổ tử cung, tử cung đến vị trí trứng trong vòi trứng. Các yếu tố làm môi trường thay đổi, không thuận lợi cho quá trình bơi qua của tinh trùng gây cản trở khả năng thụ thai.

Chất nhầy kém

Dịch nhầy ở cổ tử cung có vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ thai. Dịch nhầy tốt sẽ tạo môi trường lý tưởng giúp tinh trùng dễ dàng bơi qua và nhanh chóng đến gặp được trứng. Nếu chất lượng chất nhầy kém như: Dày, dính, không có độ đàn hồi,… sẽ cản trở khả năng bơi của các chú tinh binh, dẫn đến khó mang thai.

Chứa kháng thể kháng tinh trùng

Đã có nhiều trường hợp, kháng thể kháng tinh trùng được tìm thấy trong chất nhầy cổ tử cung nữ giới. Các kháng thể này sẽ tấn công tinh trùng, làm chúng bất động, ngưng kết, không thể di chuyển vào sâu. Hệ quả là trứng không gặp được tinh trùng, gây vô sinh, hiếm muộn.

Tổn thương do can thiệp thủ thuật

Các thủ thuật khoét chóp, đốt điện,… được tiến hành với mục đích chữa trị các bệnh ở cổ tử cung. Tuy nhiên, mặt hạn chế của nó là có thể khiến chị em khó mang thai bởi khi làm các thủ thuật sẽ để lại sẹo, làm cổ tử cung bị hẹp lại, cản trở tinh trùng gặp trứng.

>>Xem thêm: Cập nhật ngay 8 câu hỏi kiểm tra những dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ!

Nguyên nhân khác gây vô sinh nữ

Bên cạnh 2 nguyên nhân từ buồng trứng và tử cung thì một số nguyên nhân dưới đây được xác định là yếu tố nguy cơ gây vô sinh ở nữ giới, bao gồm:

Căng thẳng, lo âu kéo dài

Stress kéo dài ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng. Cụ thể, những phụ nữ gặp căng thẳng, stress sẽ rụng trứng ít hơn 20% so với người bình thường. Không những thế, căng thẳng, lo âu còn làm giảm ham muốn tình dục, gián tiếp ngăn cản khả năng có con. Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, stress có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

nguyên nhân vô sinh nữ.jpg 

Căng thẳng làm tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh

Quá béo hoặc quá gầy

Khi cơ thể quá gầy hoặc thừa cân có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố, gây rối loạn hormone, giảm chất lượng trứng, phôi khó làm tổ. Vì vậy, nếu muốn có con, phụ nữ cần cân bằng lại chế độ dinh dưỡng, cải thiện thể chất.

Như vậy, chúng ta có thể liệt kê ra rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới khi xét theo vị trí buồng trứng, tử cung. Nếu chúng ta sắp xếp theo cơ chế bệnh sinh thì chỉ có 3 nguyên nhân chính đó là:

- Rối loạn nội tiết tố: Rối loạn rụng trứng, buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, stress,…

- Suy giảm khí huyết, thiếu dinh dưỡng: Suy buồng trứng, kinh nguyệt không đều, gầy yếu, chất nhầy kém,…

- Viêm nhiễm: Tắc vòi trứng, viêm dính tử cung, viêm nhiễm phụ khoa,…

>>Xem thêm: Chồng tinh trùng yếu - Vợ kinh nguyệt không đều, bí quyết có con của anh Quân - chị Quỳnh là đây!

Triệu chứng vô sinh ở phụ nữ khó lòng bỏ qua

Vô sinh đang dần trở thành nỗi lo sợ của ngày càng nhiều chị em, đặc biệt là phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, đã kết hôn. Các triệu chứng vô sinh ở nữ có thể bao gồm:

- Kinh nguyệt không đều, bị rối loạn: Đó là hiện tượng kỳ kinh nguyệt bất thường, quá ngắn hoặc quá dài, không đều,… Chu kỳ kinh nguyệt chính là yếu tố phản ánh sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

- Vô kinh: Là hiện tượng không xuất hiện kinh nguyệt dù đã tới tuổi dậy thì hoặc đang có kinh nhưng nhiều tháng liên tiếp lại không thấy nữa.

- Ra nhiều khí hư: Khí hư thông thường sẽ có màu trắng, không mùi, dính nhớt. Tuy nhiên, nếu khí hư ra nhiều một cách bất thường, màu sắc khác và mùi khó chịu thì có thể đó là dấu hiệu báo động bạn đang mắc phải bệnh phụ khoa hoặc bị viêm nhiễm âm đạo. Khí hư ra nhiều sẽ có nguy cơ dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa, viêm dính vòi tử cung, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Vì thế, đừng chủ quan khi thấy ra nhiều “chất” này nhé.

>>Xem thêm: Nam giới không có tinh trùng nên ăn gì? Xem ngay lời khuyên dinh dưỡng!

Vô sinh ở nữ có chữa được không?

"Vô sinh nữ có chữa được không?" là nỗi băn khoăn của không ít chị em. Với tiến bộ của y học hiện nay, rất nhiều nguyên nhân vô sinh ở nữ giới được tìm ra và có biện pháp khắc phục tương ứng. Dưới đây là một số cách điều trị vô sinh thường được áp dụng:

- Thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm: Đây là phương pháp cho tỷ lệ thành công trung bình, chi phí tương đối cao.

- Sử dụng thuốc: Phương pháp này được sử dụng để điều trị vô sinh cho các bệnh nhân gặp vấn đề về buồng trứng. Sử dụng thuốc với mục đích giúp trứng phát triển bình thường và có thể thụ thai thành công.

- Phẫu thuật: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ can thiệp để mổ thông ống dẫn trứng, vách ngăn tử cung hoặc can thiệp các vấn đề khác ở tử cung với mục đích hồi phục khả năng giải phẫu bình thường.

Các phương pháp điều trị hiện đại kể trên đã mang lại tin vui cho khá nhiều cặp vợ chồng, song cũng khiến không ít người phải thất vọng vì bao lần hao tiền tốn của nhưng không nhận lại kết quả như mong muốn. Nhiều gia đình thì lại không đủ điều kiện kinh tế để theo đuổi lộ trình điều trị đến cùng. Một trong những yếu tố quan trọng để thụ tinh nhân tạo (IUI hoặc IVF) thành công đó là trứng và tinh trùng phải khỏe. Việc này tương tự như muốn gieo hạt thành công thì đất và hạt giống phải tốt. Nhưng nếu đất khô cằn, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước, hạt giống kém thì hạt khó có thể nảy mầm được. Tương tự, khi thực hiện IUI + IVF mà trứng không khỏe (điều này giống như gieo mầm ở vùng đất khô cằn, thiếu nước và dinh dưỡng), khiến tỷ lệ thành công không cao. Do vậy, việc cần làm là phải cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho tế bào trứng khỏe, chống viêm nhiễm… (tương tự như cải tạo đất, cung cấp đủ nước, dinh dưỡng diệt trừ sâu bệnh cho đất) thì cơ hội thụ thai mới cao được. Vậy giải pháp nào có thể giúp đỡ tất cả các cặp vợ chồng?

>>Xem thêm: Vô sinh hiếm muộn: Chồng tinh trùng yếu – vợ tắc vòi trứng, gia đình chị Tuyết Lan đã làm gì để có con?

Hỗ trợ điều trị vô sinh, sớm đón con yêu nhờ sản phẩm 3 tác động Linh Tự Đan

Khác với phương pháp hiện đại, liệu pháp y học cổ truyền xa xưa sử dụng các dược liệu quý như: Bạch tật lê, nhân sâm, keo ong, hoàng bá,… lại tác động được vào nguyên nhân sâu xa gây ra vô sinh nữ. Đặc biệt hơn, năm 2013, thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang Linh Tự Đan ra đời là sự kế thừa tinh hoa y dược cổ truyền với nền sản xuất hiện đại. Với thành phần là các thảo dược quý mang lại tác dụng tái tạo môi trường tử cung, điều hòa kinh nguyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho phôi làm tổ và phát triển, Linh Tự Đan giúp gia tăng cơ hội có con tự nhiên cho chị em theo 3 cơ chế: 

LTĐ 5.jpg

Linh Tự Đan giúp cải thiện tình trạng vô sinh ở nữ giới

Tăng cường dinh dưỡng, lưu thông khí huyết

Thông thường, tế bào hợp tử (tinh trùng và trứng) có đặc điểm là sinh sản gấp đôi tế bào bình thường nên cần năng lượng, dinh dưỡng gấp đôi. Chính vì thế, việc bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng có ý nghĩa rất lớn giúp tế bào hợp tử đảm bảo chức năng sinh sản.

- Nhân sâm: Giúp cường tráng thân thể, bổ dưỡng nguyên khí, giúp bồi bổ, lưu thông khí huyết.

- L – Arginine: Có tác dụng làm tăng miễn dịch, tăng lượng máu về cơ quan sinh sản, làm tăng ham muốn tình dục.

Điều hòa hormone sinh dục

Bạch tật lê: Có tác dụng làm tăng ham muốn quan hệ tình dục.

- L – Carnitine: Tăng cường quá trình hình thành và phát triển của tế bào trứng.

- Kẽm: Là nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình trao đổi của các hormone sinh dục.

- Acid folic: Là vi chất cần thiết cho sức khỏe.

Chống viêm

- Keo ong: Có hoạt tính kháng khuẩn tự nhiên, chống viêm, giúp bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do, hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch.

- Hoàng bá: Có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm tiết dịch và giúp tái tạo những nơi cổ tử cung bị tổn thương.

Có thể nói, Linh Tự Đan là sự lựa chọn đúng đắn cho phụ nữ bị vô sinh.

Kết quả nghiên cứu ghi nhận hiệu quả của sản phẩm Linh Tự Đan hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn

- Sử dụng Linh Tự Đan theo chỉ định thời gian từ 3 - 6 tháng đảm bảo hiệu quả có con tự nhiên, tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

- Linh Tự Đan hiệu quả giúp phụ nữ tăng chất lượng trứng, điều hòa hormone sinh dục – điều hòa kinh nguyệt, chống viêm nhiễm – tăng cường khả năng miễn dịch, tái tạo tổn thương cổ tử cung, tạo môi trường thuận lợi cho phôi làm tổ và phát triển – tăng khả năng thụ thai.

Rất nhiều khách hàng đã sử dụng Linh Tự Đan chia sẻ sức khỏe của họ cải thiện rõ rệt qua 3 giai đoạn:

Sau 2 - 4 tuần

Sức khỏe toàn trạng nâng lên, tinh thần thoải mái.

Sau 1 - 2 tháng

Tăng cường lưu thông khí huyết; Chỉ số hormone kích thích nang FSH cải thiện dần (FSH quá thấp sẽ không thể xảy ra hiện tượng rụng trứng). Kinh nguyệt ổn định.

Sau 3 tháng sử dụng: 

Nồng độ nội tiết tố trong cơ thể ở mức cân bằng. Chất lượng trứng thay đổi theo chiều hướng tốt. 

Người dùng ăn uống tốt, da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh, vui tươi. Nhiều cặp vợ chồng đã thụ thai tự nhiên.

Chị em nên sử dụng liều duy trì hàng ngày để ổn định sức khỏe, nâng cao chất lượng trứng cũng như ngăn chặn bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

*Lưu ý: Hiệu quả nhanh hay chậm có thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi người cũng như việc có dùng sản phẩm theo đúng hướng dẫn hay không.

Cảm nhận của người dùng

Các cặp vợ chồng chia sẻ quá trình dùng Linh Tự Đan có thai tự nhiên:

>>> Chị Phạm Hồng Nhung, thường trú tại Tổ 9, Km6, phường Cẩm Thạch, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh – Một trường hợp điển hình của vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân cũng chia sẻ: "Hai vợ chồng chị đã sử dụng Linh Tự Đan theo đúng liệu trình và tin vui đến sau 1,5 tháng dùng phương pháp hỗ trợ này". Xem chi tiết chia sẻ về hành trình “tìm con” của chị Nhung trong video dưới đây:

>>Chị Nguyễn Thị Hương (trú tại Làng Cốm, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Suốt một thời gian 2 vợ chồng chị Hương kiên trì sử dụng Linh Tự Đan, luôn lạc quan, thoải mái tư tưởng kèm thêm việc ăn uống đủ chất. Cuối cùng thì một ngày cuối năm 2014, niềm vui vỡ òa khi chị kiểm tra và biết mình có tin vui. 9 tháng 10 ngày mang bầu không 1 lần bị ốm nghén, sức khỏe tốt, chị vẫn làm việc bình thường và hồ hởi chia sẻ với mọi người về nỗi niềm mong con, cơ may cũng như niềm vui đã đến với mình như thế nào. Chí Kiên là cái tên chị đặt cho con trai của mình với mong muốn con luôn có được ý chí vững vàng và bản lĩnh trong mọi tình huống.

>>Xem câu chuyện của chị Hương TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Thu Hoài: "Linh Tự Đan nguồn gốc từ thiên nhiên, rất phù hợp với nam và nữ giới bị vô sinh muốn có con hoặc dùng kết hợp với các phương pháp hỗ trợ sinh sản". Để hiểu rõ hơn về thành phần và tác dụng của Linh Tự Đan, mới các bạn theo dõi chuyên gia tư vấn qua video:

Theo chuyên gia Nguyễn Khánh Linh: "Muốn cải thiện vô sinh, chúng ta không chỉ chú trọng nguyên nhân mà còn cần tìm cách tăng cường số lượng – chất lượng của trứng và tinh trùng, ngoài ra còn cần tăng cường năng lượng tế bào, điều hòa hormone sinh dục, chống viêm nhiễm. Và sản phẩm Linh Tự Đan có tác dụng toàn diện vào những nguyên lý này". Để hiểu rõ hơn về nguyên lý và hiệu quả mà sản phẩm Linh Tự Đan mang lại trong hỗ trợ cải thiện vô sinh, mời bạn đọc theo dõi video dưới đây:

>>> XEM THÊM: Chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Thị Nhã về chủ đề “Vô sinh nam – Vô sinh nữ” TẠI ĐÂY.

Hạnh phúc làm mẹ đối với người bình thường có thể dễ dàng. Nhưng đối với những chị em phụ nữ vô sinh, được hưởng niềm hạnh phúc này phải đánh đổi biết bao thời gian, công sức và nước mắt. Nắm vững được các nguyên nhân vô sinh ở nữ, kiên trì áp dụng đúng phương pháp điều trị ắt sẽ có được kết quả. Đừng quên, Linh Tự Đan vẫn luôn là người bạn đồng hành. Hy vọng thiên chức được làm mẹ sớm đến với các chị em mong con!

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan các nguyên nhân vô sinh ở nữ hay muốn đặt mua Linh Tự Đan với giá ưu đãi nhất, hãy liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước: 18006304 (miễn cước) hoặc hotline (Zalo/Viber): 0917.214.851 – 0975.284.017 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Khánh Vũ