Tinh trùng dị dạng với những bất thường về mặt tính chất, cấu trúc tồn tại song song với các tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch. Nếu số lượng tinh trùng dị tật cao hơn so với bình thường thì chức năng sinh sản của nam giới sẽ gặp vấn đề, gây khó khăn cho quá trình thụ thai, thậm chí có thể vô sinh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về tinh trùng dị dạng.

Tinh trùng dị dạng là gì?

Cấu tạo của tinh trùng gồm 3 bộ phận: Phần đầu, phần thân và phần đuôi. Mặc dù là một tế bào nhỏ nhưng tinh trùng lại có sự biệt hóa về mặt hình thái và cấu tạo.

 tinh trùng dị dạng cẩn thận vô sinh.jpg

Tinh trùng dị dạng

Kết quả nghiên cứu cho thấy, đầu tinh trùng có chứa ADN và một loại men di truyền của bố. Tác dụng chính của loại men này là hỗ trợ tinh trùng trong việc đục thủng lớp màng ngoài bao quanh trứng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để các chú tinh binh di chuyển, xâm nhập vào bên trong trứng và thụ tinh. Phần thân của tinh trùng hay còn gọi là phần cổ giúp cung cấp năng lượng cần thiết phục vụ cho quá trình di chuyển, xâm nhập và hoạt động nội bào. Phần đuôi lại đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tinh trùng di chuyển, tiến về phía trước để tiếp xúc với trứng một cách dễ dàng.

Tinh trùng dị dạng là những tinh trùng có sự bất thường về mặt tính chất và cấu trúc sinh học. Trong tinh dịch, chúng luôn tồn tại song song với những tinh trùng bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu số lượng tinh trùng dị dạng cao hơn so với bình thường thì chức năng sinh sản của nam giới sẽ gặp vấn đề, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai. Đồng thời làm tăng nguy cơ vô sinh ở trường hợp nặng. Trong trường hợp người phụ nữ có thể mang thai thì nguy cơ dị tật bẩm sinh ở đứa bé sau khi sinh ra sẽ rất cao.

Nam giới cần thực hiện các xét nghiệm kiểm tra để đánh giá và xác định tinh trùng có bị dị tật hay không. Dựa trên cấu trúc sinh học, tinh trùng dị tật được chia thành những dạng sau:

- Tinh trùng dị tật phần đầu: Phần đầu của tinh trùng dài, tròn và nhỏ tương tự như hình quả lê.

- Tinh trùng dị tật phần thân: Đối với tinh trùng dị tật, phần thân của chúng thường dày hơn, không nguyên vẹn hoặc bị gãy.

- Tinh trùng dị tật phần đuôi: Ở trường hợp này, tinh trùng dị tật thường có 2 đuôi hoặc một đuôi có dấu hiệu xoắn với đuôi kia.

>>Xem thêm: Nam giới không có tinh trùng nên ăn gì? Xem ngay lời khuyên dinh dưỡng!

Nguyên nhân khiến tinh trùng bị dị dạng

Hiện tại nguyên nhân cụ thể khiến tinh trùng bị dị dạng vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tinh trùng có nguy cơ cao bị dị tật khi chịu tác động của những yếu tố được liệt kê dưới đây:

Ảnh hưởng của tuổi tác

Những người đàn ông có độ tuổi trên 40 thường bị suy giảm về hormone sinh dục, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và số lượng tinh trùng, dẫn đến tăng tỷ lệ tinh trùng dị tật. Điều này còn tác động xấu đến khả năng thụ thai.

Quá trình oxy hóa

Quá trình oxy hóa được xác định là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tinh trùng gặp vấn đề và bị dị dạng. Trong thời gian này, tinh trùng non bị tấn công bởi các gốc tự do, dẫn đến tổn thương về mặt cấu trúc, tính chất và gây ra nhiều dị tật đối với phần ngoài của tinh trùng.

Lạm dụng rượu, bia, hút thuốc lá

Lạm dụng rượu, bia, hút thuốc lá là những thói quen xấu có khả năng làm tăng số lượng tinh trùng dị tật. Bên cạnh đó việc sử dụng các chất kích thích còn khiến nam giới bị tinh dịch loãng, tinh trùng biến đổi gen, chất lượng và số lượng của tinh trùng suy giảm. Đồng thời gây rối loạn chức năng tình dục, dễ suy giảm ham muốn.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Một chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các yếu tố vi lượng như: Selen, kẽm,… khiến cơ thể dễ tiết ra độc tố làm giảm chất lượng tinh trùng, ngăn cản quá trình sinh tinh, giảm chức năng tình dục, tinh trùng có nguy cơ cao bị dị tật.

Nhiệt độ phần phụ quá cao

Tinh trùng sinh sống và di chuyển tốt trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn khoảng 1 – 2oC so với cơ thể bình thường. Nếu mặc quần áo quá chật, vùng bìu luôn trong tình trạng ma sát và bị nén mỗi ngày, nhiệt độ tại vị trí này sẽ tăng cao, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của tinh trùng.

Môi trường sống và làm việc bị ô nhiễm

Nếu sinh sống hoặc thường xuyên làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu, bụi bẩn, khí thải công nghiệp, hóa chất,… thì chất lượng, số lượng và cấu trúc tinh trùng sẽ chịu ảnh hưởng, em bé sau khi sinh ra cũng dễ bị dị tật bẩm sinh.

Các yếu tố khác

Sử dụng điện thoại nhiều, thường xuyên tiếp xúc với sóng điện từ,… cũng dễ bị dị dạng tinh trùng.

Như vậy, có rất nhiều yếu tố gây dị dạng tinh trùng nhưng nguyên nhân sâu xa nhất là do:

- Thiếu dinh dưỡng/năng lượng khiến tế bào tinh trùng không nạp đủ dưỡng chất để phát triển bình thường.

- Rối loạn nội tiết khiến nam giới có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn cương dương, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục, tinh trùng bị dị dạng.

- Viêm nhiễm: Người có tiền sử hoặc đang trong quá trình điều trị các bệnh nam khoa như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, giãn tĩnh mạch thừng tinh,… sẽ có nguy cơ cao bị dị dạng tinh trùng.

Khi bị dị dạng tinh trùng, nam giới thường lo lắng liệu điều này có ảnh hưởng tới thiên chức làm cha của họ?

>>Xem thêm: Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không? Xem ngay giải đáp tại đây!

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không? Có sinh con được không?

Một người đàn ông được xem xét và kết luận là có tinh trùng khiếm khuyết hay dị dạng khi tỷ lệ tinh trùng bất bình thường đạt mức 70% trong tinh dịch. Trong trường hợp nam giới có tinh trùng dị dạng cao hơn so với mức bình thường, khả năng thụ thai và sinh con sẽ bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ vô sinh.

Rất nhiều người thắc mắc tinh trùng dị dạng có làm IUI được không? Theo các chuyên gia sản khoa, nam giới tinh trùng dị dạng có thể làm IUI, tuy nhiên tỷ lệ thành công tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. IUI (viết tắt của Intrauterine Insemination) là phương pháp thụ tinh trong tử cung, thực hiện khá đơn giản khi bơm trực tiếp những tinh trùng khỏe mạnh vào tử cung của người phụ nữ trong thời gian rụng trứng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tinh trùng tiến tới gặp trứng. Tinh dịch được thu thập từ nam giới và đưa vào môi trường nuôi cấy tinh trùng. Sau đó, tinh trùng sẽ trải qua quá trình lọc rửa tinh trùng trong máy quay ly tâm để chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh, loại bỏ những tinh trùng dị dạng, không đạt chuẩn. Bên cạnh IUI, nam giới vẫn có khả năng sinh con nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật khác. Cụ thể như:

- Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách kết hợp tinh trùng và trứng trong ống nghiệm để hình thành phôi. Sau 2 – 5 ngày phát triển, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào sâu trong buồng tử cung của người phụ nữ, giúp quá trình thụ thai diễn ra. Theo kết quả nghiên cứu, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chiếm khoảng 30 – 40% tỷ lệ thành công. Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ phù hợp với những người có tinh trùng kém hoạt động, yếu, mức độ dị dạng nhẹ.

- Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI): Đối với kỹ thuật này, chuyên gia sẽ chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh và tốt nhất để để tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng. Những bước tiếp theo được thực hiện tương tự như kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

>>Xem thêm: Kiến thức vô sinh: Niêm mạc tử cung mỏng và cách chữa trị, xem ngay!

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thông thường, để có thể thụ thai, trong tinh dịch của nam giới phải tồn tại trên 30% số lượng tinh trùng bình thường, điều này nghĩa là tinh trùng phải đủ cả phần đầu, phần thân và phần đuôi. Trong khi đó, đa số những tinh trùng khiếm khuyết, dị dạng đều di chuyển kém nên không thể gặp trứng để thụ tinh và chúng sẽ bị đào thải một cách tự nhiên.
Ở một số trường hợp hiếm, tinh trùng dị dạng có thể di chuyển và gặp được trứng. Tuy nhiên, những tinh trùng này không thể nào phát triển được. Điều này có nghĩa là khả năng dị tật bẩm sinh ở thai nhi do tinh trùng bất thường gây ra khá hiếm vì chúng không thể thụ tinh để hình thành phôi thai.

Vậy để tránh nguy cơ bị dị dạng tinh trùng, cánh mày râu nên làm gì?

Tinh trùng dị dạng nên ăn gì và làm gì?

Nam giới có thể cải thiện chất lượng tinh trùng bằng nhiều cách khác nhau, từ chế độ dinh dưỡng hoặc sinh hoạt, ví dụ như:

- Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng giúp cải thiện tinh trùng dị dạng bằng việc bổ sung vào chế độ dinh dưỡng:

+ Thực phẩm giàu vitamin C: Dâu tây, quýt, cam, cải xanh, đu đủ, ớt chuông, cải xoăn, súp lơ, dứa, ớt, xoài, kiwi,…

+ Thực phẩm giàu đạm: Tôm, cua, lươn, thịt bò,…

+ Thực phẩm giàu chất xơ: Rau cải, súp lơ, bông cải xanh, bắp cải, cần tây, nấm, các loại quả mọng (cam, táo, lê, dâu tây, trái mâm xôi, việt quất,…), hạt lanh, quả bơ,…

+ Thực phẩm giàu kẽm: Sữa chua, mầm lúa mì, hạnh nhân, các loại hạt, đậu, thịt lợn, thịt gà, tôm cua, hàu,…

+ Thực phẩm giàu axit folic: Nước cam, bánh mì, rau có lá sẫm hoặc xanh, ngũ cốc, các loại đậu và thịt bò.

 Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện tinh trùng dị dạng.jpg

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện tinh trùng dị dạng

- Tăng cường vận động, luyện tập điều độ để nâng cao sức khỏe tinh trùng: Việc xây dựng chế độ luyện tập điều độ sẽ giúp nam giới cải thiện tốt sức khỏe tổng thể, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, cải thiện sức bền, khả năng cương dương và thời gian quan hệ tình dục. Đồng thời kích thích quá trình sản sinh tinh trùng khỏe mạnh, giảm số lượng tinh trùng dị dạng. Mỗi ngày, bạn có thể dành từ 30 – 60 phút để vận động bằng một số bài tập đơn giản như bơi lội, yoga, gym, chạy bộ,… có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.

- Bên cạnh đó, nam giới nên: Ngừng hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu, bia, quan hệ tình dục an toàn.

- Sử dụng Linh Tự Đan để cải thiện sức khỏe tinh trùng nói riêng và chức năng sinh sản nói chung.

>>Xem thêm: Cập nhật ngay 8 câu hỏi kiểm tra những dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ!

Tại sao Linh Tự Đan được khuyên dùng cho người bị tinh trùng dị dạng?

Tại sao nam giới có tinh trùng dị dạng lại nên dùng Linh Tự Đan, đó là vì hiệu quả của sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng. Nghiên cứu tại 2 bệnh viện phụ sản lớn nhất cả nước ghi nhận, sản phẩm Linh Tự Đan có kết quả tốt trong hỗ trợ khắc phục tình trạng vô sinh cho nam giới.

- Năm 2013, kết quả đề tài: “Nghiên cứu tác dụng của Linh Tự Đan trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam” tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy: Nam giới sử dụng Linh Tự Đan từ 3 - 6 tháng giúp tăng số lượng, chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, tăng khả năng có con tự nhiên, tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Chất lượng tinh trùng tăng lên rõ rệt, cụ thể:

+ Mật độ tinh trùng tăng từ 31 triệu lên 41 triệu.

+ Tỷ lệ tinh trùng di động tiến tới tăng từ 2,55% lên 9,87%.

+ Tỷ lệ tinh trùng bình thường tăng từ 15,95% lên 22,30%.

- Bên cạnh đó, Linh Tự Đan còn được nghiên cứu: “Đánh giá hiệu quả điều trị của Linh Tự Đan với các trường hợp thiểu nhược tinh” tại Bệnh viện Từ Dũ năm 2013. Kết quả cho thấy, Linh Tự Đan giúp tăng cường năng lượng cho tế bào tử cung - buồng trứng, giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng; Điều hòa hormone sinh dục nam, chống viêm nhiễm – tăng cường khả năng miễn dịch giúp tái tạo tổn thương tế bào hợp tử, giúp tăng khả năng thụ thai.

LTĐ 5.jpg

Linh Tự Đan – Giải pháp hỗ trợ khắc phục tinh trùng dị dạng

Linh Tự Đan là sự lựa chọn đúng đắn cho phái mạnh khi bị tinh trùng dị dạng. Có được hiệu quả như vậy, chúng ta không thể bỏ qua công thức thành phần trong sản phẩm. Từng nhóm thành phần tác động vào 3 cơ chế chính gây vô sinh, khiến tinh trùng dị dạng, bao gồm:

Nhóm bồi bổ, tăng cường năng lượng tế bào, lưu thông khí huyết

Việc bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng có ý nghĩa rất lớn giúp tinh trùng đảm bảo chức năng sinh sản, nếu không sẽ phát triển bất thường.

- Nhân sâm (panax ginseng) thuộc họ ngũ gia bì (araliaceae). Trong Trung dược, nhân sâm dùng làm cường tráng thân thể, bổ dưỡng nguyên khí, tác dụng tốt đối với đàn ông bị liệt dương, xuất tinh sớm. Nhân sâm làm tăng sản xuất các hormone sinh dục.

Bạch tật lê (tribulus terrestris L.) thuộc họ tật lê (zygophyllaceae). Bạch tật lê có tác dụng tăng cường sinh lý, tăng nội tiết tố nam một cách tự nhiên, tăng khả năng cương cứng của dương vật.

- L – Arginine: Giúp giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu tới bộ phận sinh dục. Qua đó, L-Arginine có tác dụng tăng cường chức năng ở các cơ quan sinh sản, hỗ trợ sản xuất tinh trùng khỏe mạnh, cải thiện ham muốn tình dục.

Nhóm điều hòa hormone

- Kẽm: Là nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự sinh sản. Kẽm cũng rất cần thiết cho quá trình trao đổi của các hormone sinh dục, chức năng của tinh hoàn, sự khởi tạo và trưởng thành của tinh trùng.

 - Acid folic: Đóng vai trò quan trọng đối chất lượng tinh trùng ở nam giới. Bổ sung acid folic kết hợp cùng kẽm giúp tăng số lượng tinh trùng.

- L – Carnitine: Bổ sung lượng L– Carnitine thích hợp sẽ cải thiện đáng kể số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng, giúp tinh trùng vận động tốt hơn.

Nhóm thành phần có tác dụng chống viêm

- Keo ong: Có hoạt tính kháng khuẩn tự nhiên, chống viêm, bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do, hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch.

- Hoàng bá (phellodendron amurense rupr.) thuộc họ cam quýt – rutaceae. Hoàng bá có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giúp sự tái tạo tổ chức ở nơi tổn thương được nhanh hơn.

Rất nhiều quý ông đã sử dụng Linh Tự Đan chia sẻ sức khỏe của họ cải thiện rõ rệt qua 3 giai đoạn:

Sau 2 - 4 tuần

Sức khỏe toàn trạng nâng lên, tinh thần thoải mái. Thời gian cương cứng của dương vật tăng đáng kể, không còn tình trạng xuất tinh sớm.

Sau 1 - 2 tháng

Tinh dịch đặc, có màu vàng nhạt hoặc trắng đục, lỏng dần sau khoảng 5 - 40 phút khi xuất tinh. Tỷ lệ tinh trùng dị dạng giảm, khả năng tiếp cận trứng của các tinh binh cũng sẽ được nâng cao hơn. 

Sau 3 tháng sử dụng: 

Xét nghiệm tinh dịch cho thấy, mật độ tinh trùng trung bình khoảng từ 60 - 80 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Khả năng di chuyển trên 75%, trong đó có 25% có thể di chuyển nhanh. Ngoài ra, số lượng tinh trùng có hình thái bình thường trên 30%.

Người dùng ăn uống tốt, da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh, vui tươi. Nhiều người đã có con tự nhiên.

*Lưu ý: Hiệu quả nhanh hay chậm có thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi người cũng như việc có dùng sản phẩm theo đúng hướng dẫn hay không.

Cảm nhận của người dùng

Các cặp vợ chồng chia sẻ quá trình dùng Linh Tự Đan có thai tự nhiên:

>>> Chị Phạm Hồng Nhung, thường trú tại Tổ 9, Km6, phường Cẩm Thạch, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh – Một trường hợp điển hình của vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân cũng chia sẻ: "Hai vợ chồng chị đã sử dụng Linh Tự Đan theo đúng liệu trình và tin vui đến sau 1,5 tháng dùng phương pháp hỗ trợ này". Xem chi tiết chia sẻ về hành trình “tìm con” của chị Nhung trong video dưới đây:

>>Chị Trần Thị Lan sống tại số 30/4 Phạm Văn Đồng – TP Quảng Ngãi.

Trường hợp của chị Lan: Vợ bị đa nang buồng trứng, chồng tinh trùng yếu nên được chỉ định tiến hành thụ tinh nhân tạo (IUI). Tuy nhiên, trứng của chị và tinh trùng của anh không đủ chất lượng để thụ thai. Nhờ được giới thiệu và biết tới Linh Tự Đan nên anh chị cùng nhau sử dụng. Cả 2 dùng đều đặn thì chất lượng tinh trùng của anh cũng như chất lượng, kích thước trứng của chị được đánh giá rất tốt, chuyên gia chỉ cần áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI). May mắn và hạnh phúc đã đến – bé trai Gia Luân chính là món quà mà Linh Tự Đan dành tặng cho anh chị.

*Quý độc giả có thể theo dõi chi tiết câu chuyện của chị Lan TẠI ĐÂY.

>>> Hành trình đi tìm “trái ngọt” của vợ chồng chị Tuyết Lan ở Văn Chấn – Yên Bái khi chồng bị tinh trùng yếu, vợ thì tắc vòi trứng. Xem anh chị chia sẻ câu chuyện chi tiết TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia

Theo chuyên gia Nguyễn Đức Vy: "Vô sinh, hiếm muộn đang dần trẻ hóa và nếu chẳng may rơi vào tình huống này thì bạn cũng đừng quá lo bởi hiện có rất nhiều sản phẩm giúp hỗ trợ cải thiện vô sinh hiệu quả. Sản phẩm được nhiều người quan tâm hiện nay là Linh Tự Đan với liệu pháp Đông Tây y kết hợp". Mới các bạn theo dõi chuyên gia tư vấn qua video:

>>> XEM THÊM: Chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Thị Nhã về chủ đề “Vô sinh nam – Vô sinh nữ” TẠI ĐÂY.

Đối với tinh trùng dị dạng, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, đời sống tình dục, sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, nam giới sẽ có nguy cơ mắc chứng vô sinh cao. Chính vì thế, nam giới hãy kết hợp sử dụng Linh Tự Đan với các phương pháp trị liệu để đảm bảo cấu trúc cũng như chức năng bình thường của các chú tinh binh.

Mọi thắc mắc liên quan đến tinh trùng dị dạng, xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước: 18006304 (miễn cước) hoặc hotline (Zalo/Viber): 0917.214.851 – 0975.284.017 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Khánh Vũ